Các Loại Nhựa Phổ Biến và Cách Phân Biệt bằng các Ký Hiệu

Nhựa là một loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến và rất khó để thay thế trong đời sống hiện đại. Để phù hợp để sản xuất những sản phẩm khác nhau thì có rất nhựa loại nhựa đã được tổng hợp với sự khác nhau về tính chất, cấu trúc hóa học. Nội dung bài viết này cùng CADIPO tìm hiểu chi tiết về các loại nhựa phổ biến và cách phân biệt từng loại bằng các ký hiệu đặc thù nhé.

Ở dưới đáy của các sản phẩm nhựa như chai nhựa, hộp nhựa,… thường có in ký hiệu hình tam giác tái chế với con số ở bên trong. Các ký hiệu đó sẽ giúp chúng ta biết được chai nhựa, hộp nhựa đó được sản xuất bằng loại nhựa gì. Việc biết về loại nhựa gì sẽ giúp chúng ta nhận biết được những bao bì nhựa đó có an toàn với sức khỏe con người hay không.

cac loai nhua pho bien
Các loại nhựa và ký hiệu của chúng

1. Nhựa PET (polyethylene terephthalate)

Nhựa PET (có tên gọi khác PETE hoặc PET-P) viết tắt của Polyethylene terephthalate là loại polyme nhiệt dẻo đa năng thuộc họ polyme polyester. Được hình thành từ phản ứng trùng hợp giữa các monome etylen terephtalat với công thức hóa học (C10H8O4).

nhua pet
Tìm hiểu về nhựa PET

Trong tất cả các loại nhựa thì PET là loại nhựa được tái chế nhiều nhất (có thể lên đến khoảng 20%). Mã nhận dạng nhựa tái chế trên các sản phẩm của nó là số “1” (ký hiệu nhận biết là số 1 trong hình tam giác tái chế) hay còn được gọi với tên là nhựa số 1. Với rất nhiều đặc tính tuyệt vời và dễ tái chế thì nhựa PET được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

loai nhua nao an toan
Nhựa PETE được đánh giá là khá an toàn (ảnh: Internet)

Nhựa PET được đánh giá là một loại nhựa được đánh giá là khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Điều đó có nghĩa là vẫn cần phải lưu ý khi sử dụng những sản phẩm làm bằng nhựa PET. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì nhựa PET được sử dụng phổ biến để sản xuất các loại chai lọ đựng nước, thực phẩm…

2. Nhựa HDPE (High-density polyethylene)

Nhựa HDPE (viết tắt của High-density polyethylene) là loại nhựa PE có tỷ trọng PE cao thuộc hàng lớn nhất nhì trong các loại nhựa gốc PE. Nhờ mật độ hạt dày đặc nên nhựa HDPE có khả năng chống côn trùng xâm nhập, nấm mốc rất tốt. Cách nhận biết sản phẩm làm từ nhựa HDPE là ký hiệu tam giác làm từ 3 mũi tên với con số 2 ở giữa (nhựa số 2).

nhua hdpe
Nhựa HDPE rất an toàn với sức khỏe

Chính vì vậy loại nhựa này được sử dụng rất phổ biến để làm ống dẫn nước, bồn nhựa, đồ chơi cho bé,… các sản phẩm từ sữa, chất tẩy rửa, đồ chơi, túi nhựa có độ tinh khiết cao. Theo các chuyên gia thì đây là loại nhựa an toàn nhất cho sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa HDPE để lưu trữ thực phẩm.

3. Nhựa PVC (Polyvinyl clorua)

Nhựa PVC (viết tắt của từ Polyvinyl Clorua) là một chất liệu tổng hợp nhân tạo được tìm và ứng dụng vào sản xuất công nghiệp sớm nhất. Đây là một loại nhựa giá rẻ có độ dẻo cao, khả năng chịu nhiệt khá (khoảng 81 độ C). Loại nhựa này thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa như đường ống, ống dẫn và phụ kiện đường ống, vật liệu đóng gói, bao bì màng, máng nước, miếng đệm, poster, pano, băng rôn quảng cáo,…

san pham nhua pvc
Sản phẩm làm từ nhựa PVC

Các sản phẩm làm bằng nhựa PVC khi phân hủy sẽ gây tác động trực tiếp vào đất, nước, không khí, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì vậy đây theo đánh giá của các nhà khoa học thì đây là một loại nhựa không an toàn và không nên sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm.

nhua pvc la gi
Nhựa số 3 PVC được đánh giá là không an toàn

Cách nhận biết sản phẩm làm từ nhựa PVC là ký hiệu tam giác làm từ 3 mũi tên với con số 3 ở giữa (nhựa số 3).

4. Nhựa LDPE (Low Density Polyethylene)

Nhựa LDPE (viết tắt của từ tiếng Anh Low Density Polyethylene) là loại nhựa polyetylen đầu tiên được sản xuất vào năm 1933 bởi công ty hóa chất của Anh Imperial Chemical Industries (ICI). Công ty này đã sử dụng quy trình áp suất cao thông qua phản ứng trùng hợp gốc tự do để sản xuất ra loại nhựa PE này.

nhua ldpe
Cách nhận biết nhựa LDPE

LDPE linh hoạt hơn so với HDPE nên được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm như: quần áo, chai lọ, đồ nội thất, thảm, túi nhựa, bao bì…

nhua ldpe tot khong
Nhựa LDPE được đánh giá là an toàn

Cũng giống như HDPE thì LDPE cũng là một loại nhựa được đánh giá là an toàn với sức khỏe người dùng. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa LDPE để đựng và bảo quản thực phẩm. Cách nhận biết các sản phẩm làm từ nhựa LDPE là ký hiệu tam giác làm từ 3 mũi tên với con số 4 ở giữa (nhựa số 4).

5. Nhựa PP (PolyPropylene)

Nhựa PP (viết tắt của PolyPropylene) là một dạng nhựa nhiệt dẻo cứng, dai, kết tinh được, có độ bền cơ học cao sản xuất từ monome propene (hoặc propylene) có độ bền cơ học cao. Nhìn bên ngoài, nhựa PP có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không độc. Tuy nhiên, loại nhựa này có thể được pha trộn thêm các hạt tạo màu để tạo ra nhựa thành phẩm với nhiều màu sắc bắt mắt hơn.

nhua pp la gi
Nhựa PP là gì?

Do nhựa PP được tổng hợp rất dễ dàng từ các vật liệu giá rẻ và an toàn nên loại nhựa này được sử dụng rất rộng rãi trong mọi ngành nghề, quốc gia để sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau. Nhựa Polypropylene là loại nhựa hàng hóa được sản xuất rộng rãi thứ hai (chỉ sau polyethylene) và nó thường được sử dụng trong ngày công nghiệp bao bì và in ấn.

nhua pp co an toan khong
Nhựa PP được đánh giá là an toàn

PP là loại nhựa được đánh giá là an toàn với sức khỏe người dùng. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PP để đựng và bảo quản thực phẩm. Cách nhận biết các sản phẩm làm từ nhựa PP là ký hiệu tam giác làm từ 3 mũi tên với con số 5 ở giữa (nhựa số 5).

6. Nhựa PS (Polystiren)

Nhựa PS hay còn gọi là Plystiren (Polystyrene) là một loại nhựa dẻo được tạo nên từ quá trình trùng hợp stiren (stryren) và có thể tái chế. PS nguyên sinh có thể tái chế thành PS tái sinh. Ở điều kiện thường, loại nhựa này có dạng cứng, trong suốt, không mùi, khi cháy ngọn lửa không ổn định.

san pham nhua ps
Sản làm từ phẩm nhựa PS

Loại nhựa này được biết đến lần đầu tiên vào năm 1845 trong quá trình đốt nóng chất styren trong ống thủy tinh ở nhiệt độ 200 độ C. Nhưng cho đến năm 1937, loại nhựa này mới được tổng hợp và được đưa vào sử dụng một cách rộng rãi.

nhua ps co an toan khong
Nhựa PS được đánh giá là không an toàn

Loại nhựa PS có khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt cao, tuy nhiên ở nhiệt độ cao chúng sinh ra các chất độc có thể gây vô sinh hoặc ung thư (nên tránh hâm nóng thực phẩm đặt trong các loại hộp nhựa này). Đó là lí do PS là loại nhựa được đánh giá là không an toàn với sức khỏe người dùng. Cách nhận biết các sản phẩm làm từ nhựa PS là ký hiệu tam giác làm từ 3 mũi tên với con số 6 ở giữa (nhựa số 6).

7. Các loại nhựa khác (Nhựa PC, Tritan, BPA)

Ngoài các loại nhựa phổ biến trên thì còn có một số loại nhựa khác ít được biết đến nhưng vẫn được sử dụng như nhựa PC, Tritan và BPA.

Nhựa PC: là viết tắc Polycarbonate, tên tiếng Anh được viết là Polycarbonate, vì vậy tên viết tắt là PC. Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình không màu và trong suốt. Loại nhựa này được đánh giá là không an toàn chính vì vậy tuyệt đối không được tái sử dụng hay tái chế thành vật dụng trong gia đình.

nhua pc 2
Nhựa PC

Nhựa Tritan: là loại nguyên liệu mới nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Eastman Chemical Company (một công ty hóa chất đặc biệt toàn cầu). Loại nhựa này có độ trong suốt như thủy tinh, khó vỡ kể cả khi bị rơi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

san pham nhua tritan
Sản phẩm làm từ nhựa Tritan

BPA (bisphenol A): là một hóa chất được thêm rất nhiều vào trong thành phần các sản phẩm thương mại, gồm các vật dùng để đựng thực phẩm và các đồ đạc vệ sinh cá nhân. Nhiều chuyên gia nhận định rằng chất BPA rất có hại, nhưng một số khác lại không chấp thuận với ý kiến này. Vì thế khi lựa chọn thực phẩm các bạn có thể lựa chọn những loại có ghi chữ BPA Free để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

nhua bpa
Chai làm tự nhựa BPA

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu về các loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bài viết cũng hướng dẫn các bạn cách nhận biết sản phẩm làm bằng chất liệu nhựa gì, có an toàn hay không. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác về các loại nhựa, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Carton là gì? Tại sao Thùng Carton được sử dụng phổ biến?

5/5 - (2 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Các Loại Nhựa Phổ Biến và Cách Phân Biệt bằng các Ký Hiệu

  1. Pingback: Máy Đóng Đai Cầm Tay có những loại nào? Chọn thế nào?

  2. Pingback: Máy Hàn Miệng Túi là gì? Nên chọn mua loại nào tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay