4 Cách Hàn Miệng Túi Thủ Công Mà Không Cần Dùng Máy

Nhu cầu hàn miệng túi để bảo quản thực phẩm, đồ dùng sau khi sử dụng là rất phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn những chiếc máy hàn miệng túi để sử dụng. Những lúc như vậy thì bạn hoàn toàn có thể tự hàn miệng túi thủ công với một số cách rất đơn giản mà không cần dùng máy. Cùng CADIPO tìm hiểu về các cách hàn miệng túi mà không cần dùng máy ngay dưới đây nhé.

Cách hàn miệng túi không cần máy

Để có thể hàn miệng túi thì sẽ cần phải sử dụng nhiệt để làm nóng chảy miệng bao bì sau đó ép chặt để dán kín miệng bao bì. Tất cả các loại máy hàn miệng túi đều được hoạt động với nguyên lý rất đơn giản như vậy. Nếu như bạn đang không có sẵn các loại máy hàn miệng túi thì hoàn toàn có thể sử dụng các cách thủ công để hàn miệng túi theo đúng nguyên lý như vậy.

cach han mieng tui thu cong
Cách hàn miệng túi thủ công không cần dùng máy

Dưới đây là một số cách hàn miệng túi thủ công mà không cần máy:

1. Hàn miệng túi bằng máy là tóc

Máy ép tóc hay máy là tóc là một dụng cụ được dùng để thay đổi cấu trúc của tóc bằng cách sử dụng nhiệt. Chính vì vậy nguyên lý hoạt động của loại máy này rất tương đồng với các loại máy hàn miệng túi có cấu tạo đơn giản.

han mieng tui bang may la toc ep toc
Hàn miệng túi bằng máy là tóc, ép tóc

Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc máy là tóc thì hoàn toàn có thể sử dụng để hàn miệng túi một cách dễ dàng theo các bước dưới đây:

Bước 1: Khởi động máy và chuẩn bị túi hàn

Máy là tóc, ép tóc là loại máy sử dụng điện nên sẽ cần khởi động và đợi một lúc cho máy nóng để bắt đầu quá trình hàn. Trong khi đó bạn sẽ chuẩn bị túi cần hàn, làm phẳng miệng túi cần hàn để đường hàn đẹp mắt hơn.

Bước 2: Tiến hành hàn

Khi máy là tóc, ép tóc đã nóng lên thì hãy đặt miệng túi cần dán vào bộ phận gia nhiệt của máy sau đó ép lại. Đợi một lúc để nhiệt độ từ máy làm nóng chảy và hàn miệng túi.

Bước 3: Kiểm tra lại đường hàn

Sau một khoảng thời gian vừa đủ thì miệng túi sẽ được hàn kín, chúng ta sẽ cần phải chờ đợi một lúc để nhiệt độ vết hàn giảm đi sau đó lấy ra và kiểm tra lại đường hàn xem kín chưa.

Video hướng dẫn dán miệng túi thủ công bằng máy là tóc:

Lưu ý: Các loại túi dày mỏng khác nhau sẽ cần nhiệt độ hàn, thời gian khác nhau. Chính vì vậy chúng ta nên thử nhiệt độ để xem mức nhiệt độ nào sẽ phù hợp với loại túi bạn cần hàn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách sử dụng máy hàn miệng túi mini ở bài viết bên dưới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hàn Miệng Túi Mini Chi Tiết

2. Hàn miệng túi bằng bàn là

Bàn là là một vật dụng được sử dụng rất phổ biến trong các hộ gia đình. Bàn là cũng hoạt động với nguyên lý dùng nhiệt để làm nóng nên có thể sử dụng để hàn miệng túi rất hiệu quả và dễ dàng.

han mieng tui bang ban la
Hàn miệng túi thủ công bằng bàn là

Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết hàn miệng túi bằng bàn là:

Bước 1: Chuẩn bị

Bàn là là một vật dụng có mức gia nhiệt rất mạnh nên bạn cần chuẩn bị sẵn vị trí cần hàn trước khi tiến hành hàn. Có thể sử dụng một lớp giấy nến đè bên ngoài vị trí cần hàn để hạn chế làm nóng chảy miệng túi.

Bước 2: Làm nóng bàn là

Tiến hành cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ để làm nóng bàn là. Tùy vào mức độ dày mỏng của loại túi cần hàn mà bạn nên cài đặt mức nhiệt bàn là phù hợp (túi càng dày thì cài đặt nhiệt độ bàn là càng cao, túi càng mỏng thì cài đặt nhiệt độ bàn là càng thấp).

han mieng tui thu cong bang ban la
Các bước hàn miệng túi thủ công bằng bàn là

Bước 3: Tiến hàn hàn bằng bàn là

Cho phần đế của bàn là tiếp xúc với vị trí miệng túi đã chuẩn bị sẵn ở bước 1. Sau đó sử dụng mép của bàn là rà qua vị trí miệng túi cần hàn. Nhiệt độ từ bàn là sẽ làm nóng chảy và hàn kín miệng túi. Hãy chú ý thao tác để không làm quá tay, khiến miệng túi bị nóng chảy, rách.

Bước 4: Để nguội và kiểm tra đường hàn

Sau khi để nguội thì hãy kiểm tra lại đường hàn xem đã kín chưa. Nếu chưa kín thì có thể hàn thêm ở vị trí đó.

Lưu ý: Các loại túi dày mỏng khác nhau sẽ cần nhiệt độ hàn, thời gian khác nhau. Với loại túi dày thì có thể sử dụng nhiệt độ cao và là lâu hơn, còn với túi mỏng thì cài đặt nhiệt độ bàn là thấp và chỉ là lướt qua nhanh thôi.

Video hướng dẫn chi tiết cách hàn miệng túi thủ công bằng bàn là:

3. Hàn miệng túi bằng dao

Nếu không có máy là tóc hay bàn là thì bạn cũng có thể sử dụng một công cụ đơn giản hơn là dao để hàn kín miệng túi. Để hàn miệng túi bằng dao thì bạn cũng cần chuẩn bị nguồn nhiệt để có thể đốt nóng lưỡi dao, giúp thực hiện quá trình hàn.

Dưới đây là các bước dán mép túi thủ công bằng dao:

Bước 1: Chuẩn bị dao, nguồn nhiệt, túi cần hàn

Cần chuẩn bị một cây dao có phần lưỡi không quá dày, nguồn nhiệt (bếp ga, ngọn nến, bật lửa…), loại túi cần hàn.

Bước 2: Đốt để làm nóng lưỡi dao

Đốt nóng lưỡi dao dưới nguồn nhiệt là bếp ga, bật lửa hoặc ngọn nến,… đến một nhiệt độ nhất định.

han mieng tui bang dao
Đốt nóng lưỡi dao bằng bật lửa (nguồn: 5-Minute Craft)

Bước 3: Ép lưỡi dao nóng vào mép túi cần hàn

Ép phần sống dao nóng vào vị trí cần hàn của túi nilon. Nhiệt độ từ lưỡi dao sẽ làm nóng chảy miệng túi và lực từ lưỡi dao sẽ ép xuống và hàn kín miệng túi.

han mep tui bang dao
Hàn miệng túi bằng dao (nguồn: 5-Minute Craft)

Bước 4: Để nguội và kiểm tra vết hàn

Để nguội vết hàn sau đó kiểm tra xem đường hàn đã kín chưa. Nếu đường hàn chưa kín thì có thể tiếp tục thực hiện bước 3 để hàn kín hơn.

Lưu ý: Các loại túi dày mỏng khác nhau sẽ cần nhiệt độ hàn, thời gian khác nhau. Với loại túi dày thì có thể sử dụng nhiệt độ cao và ép lưỡi dao vào đường hàn lâu hơn, còn với túi mỏng thì nhiệt độ dao không cần quá cao và chỉ cần lướt qua là đã có thể hàn kín miệng túi được rồi.

4. Cách hàn miệng túi bằng bật lửa

Nếu bạn không có bất kỳ thiết bị, dụng cụ gì thì vẫn có thể hàn miệng túi thủ công bằng các vật dụng tạo ra nguồn nhiệt như bật lửa, bếp ga, ngọn nến,… (trong đó nhanh nhất là sử dụng bật lửa) Để dán miệng túi bằng bật lửa thì chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gấp miệng túi cần hàn lại

Với phương án hàn miệng túi bằng bật lửa, ngọn nến, bếp ga,… thì chúng ta nên gấp miệng túi cần hàn lại. Điều này sẽ giúp quá trình hàn miệng túi thủ công được thuận tiện hơn.

Bước 2: Sử dụng bật lửa để làm nóng mép túi

Hơ phần mép túi bằng bật lửa, ngọn nến, bếp ga để làm nóng phần mém túi đó. Dưới tác động của nhiệt độ thì các loại túi nilon sẽ làm mép túi nóng chảy và hàn kín lại với nhau.

Bước 3: Sử dụng ngón tay để ép và làm nguội mép hàn

Khi mép túi đã được hơ nóng thì sử dụng 2 ngón tay (ngón tay trỏ và ngón tay cái) để ép phần miệng túi lại với nhau. Điều này sẽ giúp hàn kín mép túi và cũng làm nguội mép hàn nhanh hơn.

Bước 4: Kiểm tra mép hàn

Hãy kiểm tra lại mép hàn và nếu thấy hở thì tiếp tục bước 2, bước 3 để hàn kín miệng túi kỹ hơn.

Lưu ý: Khi hơ miệng túi dưới nguồn nhiệt thì không được hơ lâu quá (sẽ làm nóng chảy hoàn toàn mép túi). Chỉ cần hơ vừa đủ để phần mép túi nóng chảy nhẹ, hơi biến dạng là có thể thực hiện bước 3 được rồi.

Lời kết: Trên đây CADIPO đã hướng dẫn một số cách hàn mép túi thủ công với các bước chi tiết. Hy vọng bạn sẽ có thể tự thực hiện dán miệng túi theo hướng dẫn của chúng tôi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Máy Hàn Miệng Túi Cầm Tay là gì? Chất lượng có tốt không?

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay