Pallet là gì? Đóng Gói Pallet Hàng Hóa thế nào chuẩn?

Pallet là một từ được sử dụng rất nhiều trong vận chuyển, bốc xếp, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên thực tế thì nhiều người vẫn chưa biết pallet là gì, có những loại nào, có vai trò gì trong lưu trữ, vận chuyển hàng hóa. Nội dung này CADIPO sẽ cung cấp tất cả thông tin về pallet cũng như hướng dẫn cách đóng gói pallet hàng hóa để bảo vệ hàng hóa một cách tối ưu nhất.

Định nghĩa pallet là gì?

Pallet là một từ mượn tiếng Anh được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để nói về các loại kệ đựng hàng lớn. Pallet thường được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật không quá dày với một mặt phẳng ở bên trên và các chân đế ở dưới. Sử dụng pallet sẽ giúp lưu trữ, vận chuyển, nâng hạ, sắp xếp hàng hóa một cách dễ dàng bằng các loại xe nâng.

pallet la gi
Pallet đựng hàng bằng gỗ

Các Pallet thường được thiết kế với các kích thước, đơn vị lượng tải nhất định để dễ dàng hơn trong việc thống kê, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa trong kho một cách hiệu quả. Chất liệu được sử dụng để sản xuất pallet cũng rất đa dạng với các chất liệu phổ biến như: gỗ, nhựa, sắt, giấy,… Pallet làm bằng các loại chất liệu khác nhau sẽ có những ưu, nhược điểm riêng nên sẽ phù hợp với các nhu cầu lưu trữ hàng hóa khác nhau.

Vai trò của pallet là gì?

Pallet được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất kinh doanh với những vai trò to lớn như:

  • Ngăn cách hàng hóa tiếp xúc nền kho, giúp hàng hóa giảm thiểu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài như: ẩm mốc, bụi bẩn, nồm ướt, mối mọt, chuột bọ,…
  • Giúp sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, tối ưu diện tích lưu trữ hàng hóa trong kho.
  • Dễ dàng cố định hàng hóa theo các khối cố định bằng cách đóng dây đai nhựa hoặc quấn màng PE, giúp hạn chế tình trạng vỡ, hư hỏng hàng hóa.
  • Có thể dễ dàng bốc xếp, di chuyển giữa các địa điểm khác nhau bằng các phương tiện như (xe nâng, xe tải, …). Pallet thường được thiết kế phù hợp với xe nâng, giúp việc nâng hạ các pallet hàng hóa nặng rất dễ dàng.

Các kích thước pallet thông dụng

Các pallet hàng hóa thường được thiết kế với nhiều kích thước, hình dạng khác nhau để phục vụ nhu cầu lưu trữ các loại hàng hóa với kích thước khác nhau. Kích thước pallet thường được thiết kế theo tiêu chuẩn để hạn chế lãng phí diện tích trong container. Dưới đây là những kích thước pallet được sử dụng phổ biến nhất.

Kích thướcKích thướcTỉ lệ lãng phí diện tích trong containerKhu vực thường sử dụng
(Rộng x Dài) MM(Rộng x Dài) Inches
1016 × 121940.00 × 48.003.70%Bắc Mỹ
1000 × 120039.37 × 47.246.70%Châu Âu, Châu Á
1165 × 116545.9 × 45.98.10%Châu Úc
1067 × 106742.00 × 42.0011.50%Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á
1100 × 110043.30 × 43.3014%Châu Á
800 × 120031.50 × 47.2415.20%Châu Âu

Các loại pallet phổ biến nhất

Các loại pallet thường được sản xuất bằng nhiều loại chất liệu khác nhau. Trong đó mỗi loại pallet với các chất liệu khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Doanh nghiệp nên tham khảo kỹ về những ưu nhược điểm để lựa chọn được loại pallet phù hợp nhất.

pallet la gi
Các loại pallet được sử dụng phổ biến nhất

Dưới đây là các loại pallet phổ biến cũng như ưu nhược điểm của từng loại:

  • Pallet gỗ: Đây là loại pallet được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm của loại pallet này là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tái chế. Những pallet này thường được sản xuất khá nhanh, chắc chắn. Hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế thường sử dụng loại pallet gỗ này.
  • Pallet nhựa: Loại pallet này thường được sử dụng để lưu trữ các hàng hóa lâu ngày trong các kho (kho lạnh, kho mát, …). Các pallet này thường được làm bằng nhựa cứng, độ bền cao. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian sản xuất lâu và có giá thành khá cao.
  • Pallet giấy: Loại pallet đặc biệt này được sản xuất bằng cách ép nhiều lớp giấy bìa carton cùng keo gắn kết dưới tác động của máy ép. Pallet giấy thường được sử dụng cho những hàng hóa đòi hỏi độ ẩm thấp, trọng lượng nhẹ, thường dưới 200kg/pallet. Ưu điểm của pallet giấy là không cần hun trùng cũng như không cần qua xử lý mối mọt, chính vì vậy tiết kiệm khá nhiều thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
  • Pallet kim loại: Thường là pallet sắt được sử dụng để lưu các hàng hóa đặc thù, nặng như đá, sắt thép, máy móc,… Nhược điểm của loại pallet này là giá đắt và thời gian sản xuất lâu.

Lưu ý khi đóng gói hàng hóa trên pallet

Lưu trữ hàng hóa trên các pallet sẽ giúp bảo vệ hàng hóa rất tốt (đặc biệt là trong quá trình vận chuyển đi xa). Tuy nhiên để pallet có thể phát huy hiệu quả bảo vệ hàng hóa thì việc đóng gói hàng hóa trên pallet đúng cách cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi đóng gói hàng hóa trên pallet giúp bảo vệ hàng hóa tốt hơn.

1. Sử dụng những thùng carton kích thước phù hợp

Thường thì các pallet sẽ có kích thước tiêu chuẩn nên doanh nghiệp nên sử dụng các pallet có kích thước tiêu chuẩn. Tuy nhiên doanh nghiệp nên đặt hàng sản xuất thùng carton có kích thước phù hợp để vừa vặn với pallet đựng hàng (tránh bị thừa, nhô ra ngoài pallet). Việc đặt sản xuất thùng carton đựng hàng hóa vừa vặn để đựng hàng cũng như kích thước pallet sẽ giúp bảo vệ hàng hóa trên pallet tốt hơn.

kich thuoc thung carton phu hop
Đặt sản xuất thùng carton với kích thước phù hợp

2. Đóng đai thùng carton và pallet đúng cách

Các thùng carton hàng hóa thường được xếp chồng với nhiều lớp lên pallet (có thể cao đến khoảng 1,6m). Để đảm bảo cho khối hàng đó không bị đổ thì việc đóng đai thùng carton trên pallet bằng các loại máy đóng đai chuyên dụng là rất cần thiết. Doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng các loại máy đóng đai pallet, máy đóng đai cầm tay để đóng đai hàng hóa trên pallet một cách chắc chắn.

dong dai cho pallet hang hoa
Đóng đai cho pallet hàng bằng máy chuyên dụng

3. Quấn màng PE cho pallet hàng hóa

Sau khi đóng đai hàng hóa trên pallet thì việc quấn màng co PE cũng giúp tăng thêm một lớp bảo vệ cho kiện hàng của doanh nghiệp. Việc quấn màng co PE cho các pallet hàng hóa lớn là việc không hề dễ dàng nếu làm thủ công. Chính vì vậy nếu doanh nghiệp có nhu cầu đòng gói hàng hóa lớn thì tham khảo đầu tư các loại máy quấn màng co pallet chuyên dụng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong khâu đóng gói.

may quan mang co pallet tp1650f-l (3)
Quấn màng co cho pallet hàng hóa

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu về pallet, vai trò của pallet, các loại pallet, kích thước pallet phổ biến cũng như hướng dẫn cách đóng hàng bằng pallet chuẩn. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: 8 Nguyên Tắc Xếp Hàng Lên Pallet Chắc Chắn, Đúng Cách

5/5 - (2 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Pallet là gì? Đóng Gói Pallet Hàng Hóa thế nào chuẩn?

  1. Pingback: 8 Nguyên Tắc Xếp Hàng Lên Pallet Chắc Chắn, Đúng Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay