8 Nguyên Tắc Xếp Hàng Lên Pallet Chắc Chắn, Đúng Cách

Xếp hàng lên Pallet đúng cách sẽ giúp tận dụng được tối đa tải trọng của Pallet và còn giúp bảo vệ hàng hóa tốt hơn. Ngược lại xếp hàng hóa lên Pallet sai cách sẽ có thể gây nên những tổn thất mà doanh nghiệp không thể lường hết được. Vậy xếp hàng hóa, thùng carton lên Pallet thế nào là đúng cách nhất. Hãy tham khảo 8 nguyên tắc khi xếp hàng lên pallet được Cadipo Packaging tổng hợp ngay bên dưới nhé.

1. Xếp hàng nặng phía dưới

Với những doanh nghiệp sản xuất nhiều loại hàng hóa với trọng lượng các thùng hàng hóa khác nhau thì cần phải tuân thủ nguyên tắc xếp hàng nặng xuống phía dưới. Việc xếp hàng nặng xuống phía dưới sẽ giúp hạ trọng tâm của cả khối hàng. Điều này sẽ giúp tránh bị mất trọng tâm dẫn tới bị đổ khối hàng hóa khi vận chuyển. Ngoài ra xếp những thùng hàng hóa nặng xuống dưới sẽ giúp tránh các thùng hàng nhẹ bị đè bẹp.

xep hang let pallet dung cach
Xếp hàng nặng xuống phía dưới

2. Không xếp hàng hóa nhô ra ngoài pallet

Có nhiều trường hợp khi xếp hàng lên pallet thì xếp những thùng hàng hóa bị nhô ra khỏi phạm vi của pallet. Mặc dù làm như vậy sẽ giúp tận dụng được tối đa tải trọng của pallet nhưng có thể khiến các cạnh của thùng carton rất dễ bị móp méo dẫn đến hư hỏng hàng hóa bên trong. Những hàng hóa bị nhô ra ngoài bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của cả khối hàng.

xep hang len pallet dung cach nhat (5)
Không xếp hàng hóa nhô ra ngoài pallet

Ngoài ra hàng hóa bị nhô ra ngoài pallet cũng gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển vì hàng hóa vượt quá kích thước vận chuyển tối đa cho phép của các đơn vị vận chuyển. Nếu gặp trường hợp này thì hàng hóa có thể sẽ bị trả lại hoặc phải tháo dỡ ra để xếp lại gây mất thời gian, công sức cũng như phát sinh những chi phí không đáng có.

3. Xếp theo kiểu đặt gạch

Nếu như những thùng carton đựng hóa hóa có kích thước tương đương nhau thì nên xếp lên pallet theo kiểu đặt gạch để tối đa diện tích và tải trọng của pallet. Ngoài ra khi xếp hàng với nhiều lớp thì cần có sự thay đổi về hướng của các thùng carton để tạo ra sự liên kết tốt hơn, giúp tăng sự chắc chắn cho cả kiện hàng trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.

xep hang len pallet dung cach nhat (3)
Xếp hàng lên pallet theo kiểu đặc gạch

4. Tránh xếp theo kiểu kim tự tháp

Kiểu xếp hàng khiến toàn bộ khối hàng có xu hướng thu hẹp về phía trên thường được gọi là kiểu xếp hàng kim tự tháp. Kiểu xếp hàng này thường gặp khi các thùng hàng cần vận chuyển, lưu trữ có kích thước khác nhau và người xếp hàng sẽ có xu hướng sắp xếp để các thùng hàng có kích thước nhỏ lên phía trên.

xep hang len pallet dung cach nhat (1)
Tránh xếp theo kiểu kim tự tháp

Xếp hàng lên pallet theo kiểu kim tự tháp sẽ khiến cho toàn bộ cấu trúc của khối hàng trở nên lỏng lẻo, dễ đổ vỡ khi vận chuyển. Ngoài ra kiểu xếp hàng này cũng gây ra nhiều khó khăn cho công đoạn ràng buộc và cố định khối hàng trên pallet.

5. Thắt đai cho hàng hóa trên pallet

Để giúp tăng sự liên kết giữa các thùng hàng trong một kiện hàng thì sau khi xếp hàng lên pallet đúng cách chúng ta sẽ cần phải chắng buộc, cố định bằng cách thắt đai cho hàng hóa. Để gia tăng hiệu quả đóng đai thì có thể tham khảo sử dụng các loại máy đóng đai cầm tay hoặc máy đóng đai Pallet chuyên dụng. Lời khuyên là nên chằng buộc hàng hóa vào pallet bằng cách sử dụng ít nhất hai dây đai ở mỗi hướng như hướng dẫn ở hình bên dưới. Bạn cũng có thể sử dụng ke góc bằng bìa cứng để mang lại sự ổn định hơn cho khối hàng.

xep hang len pallet dung cach nhat (2)
Thắt đai cho hàng hóa trên pallet

6. Bọc màng co PE cho hàng hóa

Sau khi đã chằng buộc hàng hóa lên pallet một cách chắc chắn thì bọc kiện hàng trên pallet bằng màng PE công nghiệp cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Sử dụng màng co PE sẽ giúp tăng sự liên kết giữa các thùng hàng cũng như giúp khối hàng hạn chế được sự va đập, ẩm ướt. Nếu lượng hàng hóa cần đóng gói vận chuyển là không nhiều thì có thể quấn màng co PE cho pallet bằng tay. Tuy nhiên nếu lượng hàng hóa cần đóng gói vận chuyển nhiều thì doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng máy quấn màng co Pallet chuyên dụng.

quan mang pe cho pallet
Sử dụng màng co PE khi xếp hàng lên pallet

7. Giới hạn chiều cao hàng hóa xếp trên pallet

Hàng hóa được xếp lên pallet thường được vận chuyển bằng xe nâng. Chính vì vậy chỉ nên xếp hàng hóa lên pallet với chiều cao pallet tối đa sau khi đã xếp hàng hóa là khoảng 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng). Chiều cao này giúp hạn chế hàng hóa trên pallet bị đổ, ngã vì trọng tấm quá cao, giúp công nhân chất xếp thùng hàng lên pallet dễ dàng hơn cũng như giúp người lái xe nâng không bị che khuất tầm nhìn khi vận chuyển pallet.

xep hang len pallet dung cach nhat (4)
Giới hạn chiều cao hàng hóa trên pallet

8. Tính toán, lên phương án trước khi xếp

Mỗi doanh nghiệp có thể sẽ sản xuất nhiều loại hàng hóa với kích thước thùng carton đựng hàng hóa khác nhau. Chính vì vậy trước khi xếp hàng lên pallet thì sẽ cần phải đo đạc, tính toán để có thể xếp hàng hóa lên pallet một cách vừa vặn nhất. Với các công ty sử dụng nhiều loại thùng carton với kích thước khác nhau thì có thể đặt sản xuất nhiều mẫu pallet với kích thước khác nhau để xếp hàng vừa vặn nhất.

xep hang len pallet dung cach nhat (5)
Xếp hàng lên pallet vừa vặn

Lời kết: Trên đây Cadipo Packaging đã tổng hợp 8 nguyên tắc cần lưu ý khi xếp hàng lên pallet. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Đặt Làm Thùng Carton Theo Yêu Cầu Với Kích Thước Riêng

Tham khảo: https://www.freightsnap.com/how-to-pack-your-pallet-techniques-for-improving-pallet-density-stability/

5/5 - (2 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “8 Nguyên Tắc Xếp Hàng Lên Pallet Chắc Chắn, Đúng Cách

  1. Pingback: Pallet là gì? Đóng Gói Pallet Hàng Hóa thế nào chuẩn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay