Hút Chân Không là gì? Bảo Quản Thực Phẩm được bao lâu?

Hiện nay việc bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không bằng các loại máy hút chân không rất phổ biến. Vậy hút chân không là gì? Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không có những lợi ích gì? Có an toàn, tốt cho sức khỏe không? Cùng CADIPO tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Hút chân không là gì?

Theo Wikipedia Chân không là không gian không chứa vật chất, chân không có thể tích khác không và khối lượng bằng không. Do không có vật chất bên trong nên chân không là nơi không chứa áp suất.

Hút chân không là hút hết toàn bộ không khí bao quanh bề mặt thực phẩm bên trong một vật thể kín nào đó, chẳng hạn như: túi nilon, chai, lọ, hộp kín… Từ đó tạo ra môi trường không có không khí tồn tại được gọi là môi trường chân không.

hut chan khong la gi
Hút chân không bằng máy hút chân không

Môi trường chân không sẽ không tồn tại vật chất nên rất tốt để chống lại sự oxi hóa, sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc. Khi bạn hút chân không thực phẩm, các sản phẩm nào đó thì sẽ loại bỏ gần như toàn bộ không khí khỏi túi.

Một khi không khí bị loại bỏ, nấm mốc và một số vi khuẩn sẽ không thể sống hoặc phát triển. Chính vì vậy, phương pháp hút chân không thường được áp dụng để bảo thực phẩm được tươi ngon lâu hơn, bảo vệ các sản phẩm làm bằng kim loại ít bị rỉ sét hơn,…

hut chan khong thuc pham (2)
Hút chân không bảo quản rau củ

Thực tế thì quá trình hút chân không để bảo quản thực phẩm sẽ không thể hút được toàn bộ không khí ra khỏi túi (vẫn còn một ít có thể tồn tại bên trong thực phẩm). Chính vì vậy vi khuẩn vẫn có thể phát triển khiến thực phẩm có sự thay đổi về mùi, màu sắc và kết cấu của chúng (tuy nhiên quá trình này sẽ chậm hơn rất nhiều).

hut chan khong bao quan rau va thit
Hút chân không bảo quản thực phẩm

Chính vì vậy để bảo quản thực phẩm thì ngoài việc hút chân không ra, chúng ta vẫn nên bảo quản lạnh hoặc đông lạnh để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Những thực phẩm được hút chân không và bảo quản đông lạnh sẽ có thể bảo quản được trong thời gian rất dài.

may hut chan khong thuc pham
Hút chân không bằng máy chuyên dụng

Để thuận tiện cho việc hút chân không thực phẩm thì có thể sử dụng các loại máy hút chân không chuyên dụng. Máy hút chân không sẽ giúp bơm hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm sau đó hàn kín miệng túi để tạo ra môi trường chân không tương đối.

Thời gian bảo quản thực phẩm hút chân không

Thời gian bảo quản thực phẩm sẽ phụ thuộc vào cách đóng gói cũng như cách bảo quản. Dưới đây là các bảng mô tả chi tiết thời gian bảo quản các loại thực phẩm với các đóng gói thông thường, đóng gói hút chân không trong điều kiện nhiệt độ phòng, ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh:

Bảo quản nhiệt độ phòng
Loại thực phẩmĐóng gói bình thườngHút chân không
Bánh mì2-3 ngày7-8 ngày
Gạo, mì ống5-6 tháng12 tháng
Ngũ cốc2-3 tháng6-12 tháng
Trà, cà phê2-3 tháng12 tháng
Bột mì6-8 tháng1-2 năm
Các loại hạt6-8 tháng2 năm
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Loại thực phẩmĐóng gói bình thườngHút chân không
Thịt bò3-4 ngày30-40 ngày
Thị lợn4-7 ngày14-21 ngày
Phô mai cứng15-20 ngày40-60 ngày
Phô mai mềm5-7 ngày13-15 ngày
Trái cây1-5 ngày7-14 ngày
Rau củ2-7 ngày7-14 ngày
Thịt nước2-3 ngày8-12 ngày
Các loại cá1-3 ngày4-5 ngày
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Loại thực phẩmĐóng gói bình thườngHút chân không
Các loại thịt6 tháng2-3 năm
Thịt (băm hoặc xay)3 tháng1 năm
Các loại cá6 tháng2-3 năm
Rau củ8-10 tháng2-3 năm
Trái cây6-12 tháng2-3 năm
Thịt gia cầm6 tháng2-3 năm
Súp và nước sốt2-4 tháng1-2 năm

Lợi ích khi hút chân không thực phẩm

Hút chân không là một phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu nên được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời dễ thấy khi bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không:

1. Tiết kiệm thời gian

Nếu sử dụng máy hút chân không chuyên dụng thì việc đóng gói hút chân không thực phẩm rất nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra khi cần sử dụng thì chỉ cần lấy ra xé túi bảo quản là có thể sử dụng được ngay.

loi ich khi hut chan khong thuc pham (4)

2. Tiết kiệm chi phí

Bạn có thể mua thịt, thực phẩm với số lượng lớn, rửa sạch rồi chia nhỏ thành các phần vừa ăn. Sau đó tiến hành hút chân không rồi bảo quản thực phẩm ở trong tủ đông với thời gian bảo quản lên đến 6 tháng. Cách này sẽ giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua thực phẩm hàng ngày trước bữa ăn.

3. Ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn

Hút chân không sẽ giúp tạo ra môi trường chân không trong túi đựng thực phẩm. Cho nên sẽ giúp ngăn chặn tối đa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, giúp bảo quản thực phẩm của bạn tốt hơn rất nhiều.

4. Bảo vệ thực phẩm tươi ngon

Quá trình hút chân không để bảo quản thực phẩm sẽ không làm mất nước thực phẩm. Môi trường chân không trong túi sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc nên sẽ bảo vệ được thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Ngoài ra túi chân không sẽ giúp thực phẩm cách ly hoàn toàn so với không khí bên ngoài, giúp bảo vệ thực phẩm rất an toàn.

loi ich khi hut chan khong thuc pham (3)

5. Kéo dài thời gian bảo quản

Sử dụng phương pháp hút chân không sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lên từ 3 đến 5 lần. Thời gian bảo quản thực phẩm trong môi trường bình thường, môi trường tủ lạnh hay tủ đông đều lâu hơn rất nhiều so với không hút chân không. Điều đó có nghĩa là thực phẩm của gia đình bạn sẽ luôn đảm bảo giữ được chất lượng lâu hơn.

6. Giúp sắp xếp dễ hơn

Thực phẩm được hút chân không sẽ xẹp xuống đến mức tối thiểu nhất. Điều này sẽ giúp việc xếp thực phẩm vào tủ lạnh, tủ đông sẽ dễ dàng hơn, xếp được nhiều hơn.

7. Hạn chế tạo tuyết trong tủ đông

Việc hút chân không sẽ giúp nước trong thực phẩm không thể bốc hơi ra môi trường tủ đông. Điều này sẽ giúp hạn chế tủ đông bị tạo tuyết trong thời gian dài.

8. Giữ được độ tương ngon

Với các thực phẩm như hoa quả thì hút chân không sẽ giúp giữ được nước nên sẽ giữ được sự tươi ngon lâu hơn khi bảo quản trong tủ mát. Điều này sẽ không có được nếu bảo quản hoa quả bằng các loại túi, hộp có lỗ hổng tiếp xúc với không khí.

9. Tăng an toàn thực phẩm

Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp hút chân không sẽ hạn chế được tối đa sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc. Chính vì vậy sẽ hạn chế sự tích tụ của vi khuẩn, nấm mốc trên thực phẩm, mang lại sự an toàn thực phẩm khi sử dụng.

loi ich khi hut chan khong thuc pham (1)

10. Tránh làm biến chất thực phẩm

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không sẽ giúp giữ chất béo trong thực phẩm không bị ôi thiu, giữ cho thực phẩm không bị đổi màu, bị nhớt hoặc có mùi hôi khi bảo quản lâu ngày trong tủ đông.

11. Bảo quản thức ăn dư thừa

Với thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản bằng cách hút chân không rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp không phải vứt bỏ đồ ăn thừa, tránh lãng phí đồ ăn.

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu chi tiết về phương pháp hút chân không cũng như các lợi ích khi sử dụng phương pháp này để bảo quản thực phẩm. Bài viết cũng chia sẻ thời gian bảo quản thực phẩm hút chân không với các điều kiện khác nhau. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Máy Hàn Miệng Túi Hút Chân Không là gì? Có những loại nào?

5/5 - (2 bình chọn)

3 những suy nghĩ trên “Hút Chân Không là gì? Bảo Quản Thực Phẩm được bao lâu?

  1. Pingback: Chân Không là gì? Áp Suất, Môi Trường Chân Không là gì?

  2. Pingback: Máy Hút Chân Không là gì? Nên Chọn Mua loại nào tốt?

  3. Pingback: Top 5 Máy Hút Chân Không Gia Đình Tốt Nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay