Carton là gì? Tại sao Thùng Carton được sử dụng phổ biến?

Thùng carton, hộp carton thường được sử dụng để đóng gói, bảo vệ sản phẩm khỏi những va chạm không mong muốn trong quá trình vận chuyển. Vậy bạn đã biết chất liệu carton là gì? Có cấu tạo như thế nào chưa? Bìa carton được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Cùng Cadipo tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Carton là gì?

Carton (hay còn được biết đến với tên gọi khác như bìa cứng, giấy bồi) là một loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất bao bì. Loại giấy này được làm bởi nhiều lớp giấy với độ dày, độ cứng khác nhau (trong đó thường có sự xen kẽ giữa các lớp giấy cứng và các lớp sóng). Carton thường được sản xuất phổ biến nhất là loại có 3 lớp và 5 lớp. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần nâng cao khả năng bảo vệ hàng hóa có trọng lượng nặng thì carton có thể được sản xuất lên đến 9 lớp.

carton la gi
Carton là gì?

Carton thường được làm bằng bột giấy cơ học, giấy cũ tái chế kết hợp với nhiều vật liệu khác để tạo thành kết cấu vững chắc. Nhờ sự vững chắc trong kết cấu, trọng lượng nhẹ, rẻ tiền nên bìa carton được sử dụng rất phổ biến để đóng gói vận chuyển các loại hàng hóa. Không chỉ có chức năng bảo vệ hàng hóa mà bìa carton ngày nay còn có thể được in ấn lên bề mặt nhằm quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả, chuyên nghiệp.

san xuat bia carton
Sản xuất bìa carton

Các loại bìa carton thông dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nhà sản xuất sẽ sản xuất bìa carton với nhiều kích thước, độ dày, số lớp (sóng) khác nhau. Nếu chia carton theo số lớp giấy được sử dụng thì sẽ có các loại là carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và 9 lớp.

Carton 3 lớp

Bìa carton 3 lớp được sản xuất với 3 lớp bao gồm 2 lớp giấy phẳng bên ngoài và một lớp sóng ở giữa. Do được sản xuất với ít lớp giấy nên carton 3 lớp có giá thành rẻ nhất. Với hầu hết sản phẩm có nhu cầu bảo vệ bình thường thì chỉ cần sử dụng carton 3 lớp là đủ rồi. Đây cũng là lí do carton 3 lớp là loại bìa carton được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày.

carton 3 lop
Carton 3 lớp

Carton 5 lớp

Carton 5 lớp là loại bìa carton được sản xuất với 5 lớp giấy (3 lớp giấy phẳng và 2 lớp sóng). Carton 5 lớp có khả năng bảo vệ tốt hơn rất nhiều nên được sử dụng để đóng gói, vận chuyển hàng hóa quan trọng, có trọng lượng nặng. Mặc dù không phổ biến như carton 3 lớp nhưng carton 5 lớp vẫn được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam.

carton 5 lop
Carton 5 lớp

Carton 7 lớp

Carton 7 lớp là loại bìa carton được sản xuất với 7 lớp giấy (4 lớp giấy phẳng và 3 lớp sóng). Loại carton 7 lớp rất dày và có khả năng bảo vệ cực kỳ tốt.

carton 7 lop
Carton 7 lớp

Carton 9 lớp

Loại carton dày nhất được sản xuất là bìa carton 9 lớp (trong đó có 5 lớp giấy phẳng và 4 lớp sóng). Carton 9 lớp có mức giá cao nhất nên thường ít được sử dụng. Tuy nhiên nếu hàng hóa rất quan trọng và có nhu cầu bảo vệ tối đa thì sử dụng carton 9 lớp là cực kỳ tốt.

carton 9 lop
Carton 9 lớp

Nguyên liệu để sản xuất carton

Mặc dù carton là một loại giấy, tuy nhiên thành phần được sử dụng để sản xuất bìa carton không chỉ có mỗi giấy mà còn có những loại vật liệu khác. Hiện nay trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì thì carton thường được sản xuất với 2 loại chính (dựa theo điều kiện sử dụng) đó là:

 • Carton thông thường: Thành phần gồm 74% giấy,  22% polyethylene và 4% nhôm.
 • Carton trong môi trường nhiệt độ thấp: Thành phần có khoảng 80% giấy và 20% polyethylene.
nguyen lieu san xuat bia carton
Nguyên liệu sản xuất bìa carton

Ở điều kiện thông thường thì các nhà sản xuất sẽ gia tăng tỉ lệ vật liệu polyethylene và nhôm để giúp tăng độ cứng cho carton. Trong khi đó ở điều kiện nhiệt độ thấp thì chất liệu giấy sẽ có độ cứng cao hơn nên sẽ không cần gia tăng tỉ lệ polyethylene và nhôm khi sản xuất.

Ưu điểm của carton

Bìa carton là một vật liệu đặc biệt có rất nhiều ưu điểm nên được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống. Dưới đây là một số ưu điểm dễ thấy của carton:

 • Vật liệu thân thiện môi trường (được tái chế, sử dụng lại liên tục).
 • Giá thành rất rẻ (do có thể tái chế, được làm từ vật liệu tái chế nên giá rẻ).
 • Trọng lượng nhẹ (carton là chất liệu giấy nên có trọng lượng nhẹ so với nhiều vật liệu khác).
 • Khả năng bảo vệ tốt (carton được kết hợp từ nhiều lớp vật liệu để tạo nên kết cấu khá vững chắc).
 • Đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và kích thước (có thể sản xuất theo yêu cầu).
tai che carton
Carton rất dễ tái chế, tái sử dụng

Ứng dụng của carton

Do có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời nên bìa cứng carton được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện đại. Trong đó ứng dụng quan trọng nhất của carton đó là làm các thùng carton, hộp carton để đựng các loại sản phẩm. Có thể nói bìa cứng carton là chất liệu phù hợp nhất để sản xuất thùng, hộp đựng sản phẩm một cách chuyên nghiệp với chi phí rẻ nhất. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chất liệu nào có thể thay thế được vai trò của carton.

ung dung thung carton
Thùng carton

5/5 - (1 bình chọn)

10 những suy nghĩ trên “Carton là gì? Tại sao Thùng Carton được sử dụng phổ biến?

 1. Pingback: Thùng Carton 3 Lớp là gì? Ứng dụng, Ưu nhược điểm thế nào?

 2. Pingback: 7 Loại Sóng Thùng Carton Thông Dụng Nhất Ở Việt Nam

 3. Pingback: Thùng Carton 5 Lớp là gì? Giá Bao Nhiêu? Mua ở Đâu Hà Nội?

 4. Pingback: Thùng Carton 7 Lớp là gì? Ứng dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

 5. Pingback: Ship COD Bưu Điện là gì? Cách Gửi Ship COD Bưu Điện A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay