7 Loại Sóng Thùng Carton Thông Dụng Nhất Ở Việt Nam

Sóng thùng carton là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, khả năng chịu lực, phân tác lực, khả năng bảo vệ cũng như giá thành của thùng carton. Vậy sóng thùng carton là gì? Có những loại sóng thùng carton nào? Những loại sóng thùng carton nào được sử dụng nhiều ở Việt Nam? Làm sao để chọn được loại sóng thùng carton phù hợp với nhu cầu của bạn? Cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Sóng thùng carton là gì?

Sóng thùng carton là khái niệm dùng để nói về lớp giấy làm bằng sợi gỗ có dạng hình sóng, hình sin được sử dụng để tạo nên kết cấu của bìa carton. Các nhà máy sản xuất thùng carton sử dụng các thiết bị máy tạo sóng để tạo ra những nếp gấp trên mặt phẳng của giấy carton nhằm tăng thêm độ cứng cũng như khả năng phân tán khả lực.

song carton
Sóng thùng carton trên dây chuyền sản xuất

Một tấm bìa carton được sử dụng để sản xuất thùng carton thông thường sẽ được tạo thành bởi 3 lớp giấy với lớp sóng carton là lớp ở giữa. Lớp sóng được liên kết với lớp giấy mặt ngoài và mặt trong của bìa carton keo hồ để tạo ra một kết cấu khá vững chắc.

song thung carton
Một số loại sóng thùng carton

Các bước sóng carton được sản xuất rất đa dạng với nhiều kích thước khác nhau để phục vụ nhiều nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Định lượng, chất lượng của lớp sóng carton cũng ảnh hưởng nhiều đến độ bền, khả năng bảo vệ, khả năng chịu lực và phân tán lực của thùng carton.

Vai trò của sóng thùng carton?

Lớp sóng thùng carton kết hợp với các lớp bề mặt khác của thùng carton giúp tạo nên một kết cấu vững chắc giúp tăng khả năng chịu lực, phân tán lực để bảo vệ hàng hóa, chống va đập hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển, lưu trữ. Lớp sóng thùng carton làm càng to, dày với chất lượng, định lượng giấy cao, số lượng rãnh càng nhiều thì càng nâng cao khả năng chịu lực, khả năng bảo vệ của thùng carton.

vai tro cua thung carton
Vai trò của thùng carton

Lớp sóng carton khi kết hợp với các mặt bìa cứng bên ngoài sẽ trở thành các trụ đỡ, các rãnh để giúp phân tán lực tác động vào. Số lượng rãnh sóng carton càng nhiều thì khả năng chịu lực của thùng carton sẽ càng tốt. Sóng thùng carton càng cao (dày) thì càng nâng cao khả năng bảo vệ, chịu được lực xuyên thủng cao nên càng giúp bảo vệ hàng hóa tốt hơn.

Các loại sóng thùng carton phổ biến

Ở Việt Nam có 7 loại sóng giấy carton phổ biến đó là: Sóng A, Sóng B, Sóng C, Sóng E, Sóng BC, Sóng AB và sóng BCE. Mỗi loại sóng đều được đặt tên bởi các chữ cái in hoa với sự khác nhau về biên độ sóng. Ngoài 4 loại sóng cơ bản là A, B, C, E thì còn các loại sóng được kết hợp bằng 2 hoặc 3 loại sóng khác nhau như BC, AB hoặc BCE. Ví dụ: Sóng AB được kết hợp từ sóng A và sóng B. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các loại sóng của thùng carton nhé.

cac loai song thung carton 2
Các loại sóng thùng carton thông dụng ở Việt Nam
 • Sóng A: Độ cao sóng giấy 4.0 – 4.9 mm. Tần suất sóng là 33 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt của thùng carton ngày nay.
 • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.2 – 3.0 mm. Tần suất sóng là 47 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao nên thường được sử dụng vận chuyển đối với các sản phẩm có yêu cầu đóng gói cao.
 • Sóng C: Độ cao sóng giấy 3.2 – 4.0 mm. Tần suất sóng là 39 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng C kết hợp được cả 2 ưu điểm của cả sóng A & B. Đây là lớp sóng được sử dụng nhiều nhất khi sản xuất các loại thùng carton, hộp carton đóng hàng, hộp bế, hộp đựng rau quả trái cây….
 • Sóng E: Độ cao sóng giấy 1.0 – 1.8 mm. Tần suất sóng là 90 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Đây là loại sóng có độ dày nhỏ, mỏng nhất trong tất cả các loại sóng còn lại, thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ như bao bì tiêu dùng, ứng dụng trong các loại thùng carton 3 lớp hoặc hộp carton Ship COD.
 • Sóng BC: là loại sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng B, C. Độ cao sóng giấy 5.4 – 7.0 mm đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao. 
 • Sóng AB: là loại sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng A, C. Độ cao sóng giấy 7.4 – 7.7 mm. Đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu và nâng cao chất lượng của thùng carton.
 • Sóng BCE: là loại sóng kết hợp 3 lớp sóng B, C, E. Độ cao sóng giấy 6.4 – 8.8 mm. Đây là loại sóng có có khả năng năng chịu lực cực cao, được áp dụng để vận chuyển các hàng hóa có trọng lượng cực lớn.

Đặc điểm các loại sóng carton

Ở Việt Nam thì các loại sóng được sử dụng phổ biến nhất là sóng B, sóng C, sóng Esóng B/C. Tùy vào từng sản phẩm và yêu cầu mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại sóng phù hợp. Khi đặt hàng sản xuất thùng carton, hộp carton thì các xưởng thường sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn loại sóng phù hợp nhất. Dưới đây là một số đặc điểm của các loại sóng giúp các bạn dễ hình dung hơn khi chọn sóng để sản xuất thùng carton, hộp carton.

– Loại sóng phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là sóng C, thay thế phần lớn sóng A nhờ rãnh ít hơn sóng A khoảng 15%.

– Sóng A chịu lực phân tán trên bề mặt tấm từ nắp tới đáy là tốt nhất trong các loại sóng (Sóng C ít hơn khoảng 15% và sóng B là khoảng 25%).

– Sóng B là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất (nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C), được dùng phổ biến cho các loại hộp bế.

– Sóng E là loại sóng rất mỏng, thường được dùng cho thùng đựng các vật nhẹ hoặc gói đồ, sóng E thường là giấy màu trắng với nhiều màu sắc in bên ngoài.

Lời kết: Trên đây bài viết đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin về các loại sóng của thùng carton, hộp carton. Hiểu biết về các loại sóng carton sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định quy cách sản xuất hộp carton, thùng carton một cách chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào đừng ngần ngại để lại bình luận ngay bên dưới hoặc inbox vào zalo chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Thùng Carton 5 Lớp là gì? Giá Bao Nhiêu? Mua ở Đâu Hà Nội?

5/5 - (1 bình chọn)

10 những suy nghĩ trên “7 Loại Sóng Thùng Carton Thông Dụng Nhất Ở Việt Nam

 1. Pingback: Thùng Carton 3 Lớp là gì? Ứng dụng, Ưu nhược điểm thế nào?

 2. Pingback: Thùng Carton 5 Lớp là gì? Giá Bao Nhiêu? Mua ở Đâu Hà Nội?

 3. Pingback: Thùng Carton 7 Lớp là gì? Ứng dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

 4. Pingback: Carton Sóng E là gì? Thùng Carton, Hộp Carton sóng E là gì?

 5. Pingback: Carton Sóng B là gì? Thùng Carton, Hộp Carton sóng B là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay