Ship COD là gì? Ship COD như thế nào? Giá bao nhiêu?

Ship COD là một khái niệm rất quen thuộc khi đặt mua hàng hóa online. Vậy ship COD là gì? Ship COD toàn quốc là gì? Ship COD như thế nào? Ship COD giá bao nhiêu? Cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Ship COD là gì?

COD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cash On Delivery – có nghĩa là Thanh toán khi nhận hàng. Như vậy ship COD có nghĩa là hình thức giao hàng mà khách hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng hay giao hàng thu hộ tiền. Hình thức ship hàng COD sẽ nhận thanh toán của khách hàng cho người giao hàng (của các đơn vị vận chuyển như Viettel Post, GHTK, GHN, Bưu điện…) bằng cách trả tiền mặt, chuyển khoản, thẻ tín dụng. Sau đó đơn vị vận chuyển giao hàng sẽ có nghĩa vụ thanh toán tiền hàng cho các nhà bán lẻ.

ship cod la gi
Ship COD là thanh toán khi nhận hàng

Hình thức ship hàng COD rất phổ biến ở các giai đoạn đầu của hình thức bán hàng online, thương mại điện tử. Khi thói quen sử dụng tiền mặt đang phổ biến, các nền tảng thanh toán điện tử chưa phát triển thì ship COD vẫn là hình thức ship hàng rất phù hợp.

thanh toan khi nhan hang
Thanh toán khi nhận hàng

Ship hàng COD rất phù hợp với hình thức bán hàng online giữa các nhà bán lẻ giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Khi chưa có được sự tin tưởng lẫn nhau giữa người mua hàng và nhà bán lẻ thì mua hàng ship COD mang lại sự yên tâm hơn cho khách hàng (bởi vì được nhận hàng, thậm chí kiểm tra hàng rồi mới phải thanh toán).

Ưu nhược điểm của ship COD

Ship COD là một hình thức ship hàng phổ biến ở Việt Nam và hình thức ship hàng này có nhiều ưu điểm nên đến thời điểm hiện tại vẫn được sử dụng. Dưới đây chúng ta cùng phân tích ưu và nhược điểm của hình thức ship COD đối với cả người mua và người bán nhé.

Ưu điểm:

– Với người mua

Tâm lý chung khi mua hàng online tại những nước thương mại điện tử mới phát triển đó là sợ bị lừa. Ngoài ra kể cả khi thương mại điện tử đã phát triển rồi mà bạn đặt mua hàng hóa trực tiếp qua các nhà bán lẻ thì mua hàng COD cũng mang lại sự yên tâm hơn rất nhiều. Như vậy mang lại sự yên tâm luôn là ưu điểm dễ thấy nhất của hình thức ship hàng COD.

– Với người bán

Với những nhà bán hàng có áp dụng hình thức ship hàng COD thì sẽ mang lại sự yên tâm hơn cho khách hàng. Điều đó cũng thúc đẩy khách hàng dễ dàng chốt đơn hơn (đặc biệt là khi họ mới mua lần đầu).

uu nhuoc diem cua ship cod
Ưu điểm của ship COD

Nhược điểm:

– Với người mua

Do hiện tại phần chi phí ship COD đã được các đơn vị vận chuyển loại bỏ cho nên phương thức ship hàng COD gần như không có nhược điểm gì đối với người mua.

– Với người bán

Trước đây khi giao hàng qua hình thức ship COD thì người bán sẽ phải trả thêm phí ship COD. Tuy nhiên hiện tại các đơn vị vận chuyển đã bỏ chi phí này đi chính vì vậy chúng tôi không liệt kê vào phần nhược điểm nữa. Tuy nhiên với người bán thì khi khách hàng lựa chọn hình thức giao hàng COD thì vẫn có một nhược điểm đó là tiền thu hộ COD (khách thanh toán) sẽ bị đơn vị vận chuyển giữ lại một khoảng thời gian rồi mới thanh toán cho người bán. Điều này sẽ khiến dòng tiền vốn lưu thông sẽ bị giữ lại một phần.

nhuoc diem cua ship cod
Nhược điểm của ship COD

Quy trình ship COD như thế nào?

Quy trình ship COD thực ra rất đơn giản đó là khi bạn mua hàng thì sẽ gửi thông tin nhận hàng (bao gồm tên người nhận, số điện thoại và địa chỉ nhận hàng) cho người bán. Sau đó người bán sẽ đóng gói hàng hóa và gửi hàng đến cho bạn. Lúc người giao hàng mang đến thì bạn có thể yêu cầu kiểm tra hàng nếu thấy hàng hóa đúng mô tả, đúng chất lượng thì bạn sẽ nhận hàng và thanh toán tiền cho người giao hàng.

quy trinh ship cod
Quy trình ship hàng COD

Để có thể hiểu rõ hơn về quy trình ship COD thì chúng tôi sẽ cung cấp quy trình mua hàng ship COD chi tiết hơn với cả người mua và người bán.

Với người mua

Khi bạn đặt hàng online qua các trang web bán hàng, facebook cá nhân, facebook fanpage, zalo cá nhân,… bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn mua.

Bước 2: Lựa chọn hình thức ship hàng COD.

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Ví dụ: Sau khi bạn đặt mua thùng carton trên trang website Cadipo.com bằng hình thức ship COD (bạn có thể đặt hàng bằng cách gọi điện, nhắn tin zalo vào số hotline, đặt qua facebook messenger hoặc đặt trực tiếp trên website). Sau đó chúng tôi sẽ gọi điện hoặc nhắn tin để xác nhận đơn hàng, sau đó bạn chỉ cần chờ nhận hàng và thanh toán tiền cho người giao hàng.

mua hang online
Đặt mua hàng online

Với người bán

Bước 1: Nhận đơn hàng

Khi người mua có nhu cầu đặt hàng thì sẽ gửi thông tin nhận hàng bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ và món hàng muốn đặt cho bên bán hàng. Quá trình nhận đơn hàng đòi hỏi người mua phải có được đầy đủ những thông tin cần thiết của người mua hàng một cách đầy đủ nhất.

Bước 2: Gửi hàng ship COD

Người bán sẽ tiến hành lên đơn hàng với các thông tin đầy đủ rồi đẩy sang các đơn vị vận chuyển hàng (ví dụ: Viettel Post, GHTK, GHN, Bưu điện EMS,…). Khi lên đơn hàng thì người bán cần chú ý lựa chọn hình thức giao hàng là COD (thanh toán khi giao hàng). Khi lên đơn xong thì người bán sẽ tiến hành đóng gói hàng hóa và chờ đơn vị vận chuyển đến lấy hàng để vận chuyển đi.

Bước 3: Giao hàng thu tiền

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ tiến hành giao gói hàng trực tiếp đến tận tay và sau đó nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán.

Bước 4: Trả tiền người bán

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành chuyển khoản vào tài khoản với người bán theo một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 3 ngày 1 lần, 5 ngày 1 lần).

dong goi hang hoa
Đóng gói hàng hóa

Ship COD giá bao nhiêu?

Trước đây khi mà ngành logistics ở Việt Nam chưa phát triển thì phí ship COD thường rất cao. Khi các nhà bán hàng gửi hàng theo hình thức ship COD thì sẽ phải trả phí COD được tính lên đến 7% so với số tiền thu hộ. Tức là khi nhà bán lẻ gửi hàng theo hình thức ship COD thì sẽ phải trả Phí ship hàng + Phí COD với tổng chi phí dao động từ 30-60.000 VNĐ tùy địa chỉ xa gần.

phi giao hang ship cod
Phí giao hàng ship COD bao nhiêu

Tuy nhiên ngành logistics ở Việt Nam hiện tại đã phát triển hơn rất nhiều và phí ship hàng COD đã rẻ hơn rất nhiều. Hiện tại bảng giá ship hàng của các đơn vị vận chuyển thường sẽ là bảng giá đồng giá. Ví dụ Viettel có gói giao hàng đồng giá 27.500đ, GHTK có gói giao hàng đồng giá 25.000đ. Như vậy là tại thời điểm viết bài thì các đơn vị vận chuyển hầu như đã bỏ đi chi phí thu hộ tiền gọi là phí COD.

Nếu như bạn là nhà bán hàng thì hãy liên hệ các đơn vị vận chuyển sau đó đàm phán để nhận được các gói vận chuyển đồng giá với mức giá ưu đãi nhất. Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử thì các đơn vị ship hàng cũng đã phải nâng cao khả năng giao hàng với phí ship ngày càng rẻ hơn.

Lời kết: Bài viết trên đây Cadipo Packaging đã giới thiệu và giải đáp chi tiết các câu hỏi như ship COD là gì? Ship COD toàn quốc là gì? Ship COD như thế nào? Ship COD giá bao nhiêu? Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ có ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc câu hỏi nào khác vui lòng cứ để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

4 những suy nghĩ trên “Ship COD là gì? Ship COD như thế nào? Giá bao nhiêu?

  1. Pingback: Cách Ship COD Viettel Post thế nào? Bao lâu nhận được tiền?

  2. Pingback: Cách Gửi Hàng Ship COD Qua Bưu Điện - Hướng Dẫn Từ A-Z

  3. Pingback: Hướng dẫn Cách Đóng Hàng Shopee chuẩn cho Chủ Shop

  4. Pingback: 7 Loại Sóng Thùng Carton Thông Dụng Nhất Ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay