Hướng dẫn Cách Đóng Hàng Shopee chuẩn cho Chủ Shop

Đóng gói hàng hóa shopee chuẩn không chỉ giúp bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, hạn chế những mất mát, hỏng hóc mà còn mang lại cảm giác được tôn trọng cho khách mua hàng. Ngoài ra theo quy định của Shopee thì người bán hàng trên shopee phải có trách nhiệm đóng gói hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn của sàn. Vậy đóng hàng shopee thế nào là chuẩn nhất? Cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Quy chuẩn chung đóng hàng Shopee

Trước khi tiến hành tìm hiểu chi tiết về cách đóng hàng Shopee thì đầu tiên chúng ta cần nắm được quy chuẩn đóng hàng Shopee. Shopee đã chính thức công bố quy chuẩn đóng hàng cho các nhà bán hàng trên sàn vào 24/4/2023 với những yêu cầu chung như sau:

Hàng hóa cần được đóng gói bằng hộp carton đóng hàng theo đúng quy cách (trừ các sản phẩm khó bể vỡ và biến dạng như quần áo, vải, …).

 1. Hàng hóa khó bể vỡ, biến dạng: Như quần áo, vải, mỹ phẩm không dễ vỡ … có thể đóng gói bằng túi đóng hàng.
 2. Hàng hóa dễ vỡ: Cần được bọc kín, gia cố bằng mút, xốp, giấy báo bên trong hộp đóng gói để đảm bảo không bể vỡ trong suốt quá trình vận chuyển.
 3. Hàng hóa có chứa chất lỏng: cần được dán 2-3 lớp băng keo cố định miệng/nắp sản phẩm & bọc bằng bao bì chống thấm trước khi gói.
 4. Hàng hóa đặc biệt như có chứa chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng dễ móp méo, …: phải được dán kí hiệu cảnh báo “Hàng dễ vỡ” bên ngoài bao bì đóng gói.

⚠️ Lưu ý:

 • Người Bán có trách nhiệm đóng gói theo đúng tiêu chuẩn.
 • Trường hợp hàng hóa không đóng gói đúng tiêu chuẩn thì nhân viên giao nhận sẽ hướng dẫn đóng gói lại hoặc có quyền từ chối nhận hàng.
 • Trường hợp hàng hóa không đóng gói đúng tiêu chuẩn nhưng được bàn giao thành công cho đơn vị vận chuyển: Gói hàng sẽ được đơn vị vận chuyển chuyển hoàn hoặc tiêu hủy (trong trường hợp xấu nhất) nếu xảy ra hư hỏng/ bể vỡ và không thể tiếp tục giao đến cho Người Mua
cach dong hang shopee
Đóng gói hàng hóa chuẩn Shopee

Chuẩn bị trước khi đóng hàng Shopee

Trước khi tiến hành đóng hàng Shopee thì chúng ta cần chuẩn bị những dụng cụ đóng hàng cần thiết. Tùy vào từng loại hàng hóa mà chúng ta sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ đóng hàng ví dụ như:

 • Hộp Carton đóng hàng
 • Xốp hơi bong bóng
 • Màng PE
 • Mút xốp
 • Túi khí
 • Băng dính
chuan bi dong hang shopee
Dụng cụ để đóng hàng Shopee

Cách đóng hàng Shopee theo nhóm sản phẩm

Sản phẩm được đăng bán trên Shopee rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại với rất nhiều kích thước khác nhau. Chính vì vậy cách gói hàng Shopee với từng loại sản phẩm cũng khác nhau. Dưới đây cùng tham khảo hướng dẫn đóng gói hàng Shopee theo từng nhóm hàng chi tiết nhé.

1. Sản phẩm không dễ vỡ, bóp méo

Đối với những sản phẩm, hàng hóa có chiều dài < 60cm, không dễ vỡ, bóp méo, không chứa chất lỏng và không yêu cầu điều kiện bảo quản, vận chuyển đặc biệt, bạn có thể gói hàng theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Quấn xốp hơi bong bóng 1 đến 2 lớp quanh sản phẩm (hạn chế va chạm).
 • Bước 2: Chèn thêm túi khí hoặc xốp vào các mặt xung quanh sản phẩm để tránh xê dịch.
 • Bước 3: Đóng hàng hóa vào thùng carton hoặc bỏ vào túi xốp bong bóng, tùy thuộc vào số lượng hàng và yêu cầu của bên vận chuyển. 
dong hang hang shopee chuan
Cách đóng gói hàng hóa không dễ móp méo

2. Sản phẩm dễ vỡ, bóp méo, chứa chất lỏng

Đối với những sản phẩm có chiều dài < 60cm, là hàng dễ vỡ, dễ bị bóp méo, chứa chất lỏng, gồm cả các sản phẩm đóng lon, hộp, thì bạn cũng có thể đóng gói theo các bước dưới đây.

 • Quấn băng keo gia cố nắp sản phẩm, bọc nilon bên ngoài thân và đáy sản phẩm (để đảm bảo tránh bị rò rỉ khi vận chuyển hàng).
 • Quấn xốp hơi bong bóng khoảng 2-3 lớp bên ngoài sản phẩm để hạn chế bị ảnh hưởng khi va chạm.
 • Chèn cố định bằng túi khí hoặc chèn xốp 6 mặt xung quanh sản phẩm để tránh xê dịch.
 • Đóng hàng vào thùng carton, dùng băng keo quấn kín các góc cạnh của thùng carton để tránh rò rỉ/ tránh móp méo góc do va đập.
 • Dán tem “hàng dễ vỡ” trên thùng hàng.
dong hang hoa de vo
Cách đóng hàng hóa dễ vỡ Shopee

3. Hàng cồng kềnh

Những sản phẩm được liệt kê vào nhóm hàng cồng kềnh có thể kể đến như: Tã, máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh, quạt hơi nước, bếp nướng điện, TV,… Với những loại hàng giá trị cao như thế này thì nhà sản xuất thường sẽ đóng gói có thùng carton, chèn xốp vào trong để bảo vệ hàng hóa rồi. Chính vì vậy bạn chỉ cần đóng gói thêm một vài lớp xốp hơi bong bóng bên ngoài, cố định bằng băng keo sau đó dán tem “Hàng dễ vỡ” ở bên ngoài là được.

thung carton dong hang cong kenh
Sử dụng thùng carton đóng hàng cồng kềnh

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không nhận được hộp đóng gói của nhà sản xuất thì việc đóng gói sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn không những cần bọc xốp hơi bong bóng bên ngoài mà còn cần cố định sản phẩm bằng túi khí, xốp sau đó đóng vào thùng carton một cách vừa vặn, hạn chế xê dịch.

4. Hàng điện tử kích thước nhỏ có giá trị cao

Với các sản phẩm hàng điện tử kích thước nhỏ nhưng giá trị cao như đồng hồ đeo tay, máy ảnh, máy quay phim, laptop,… thì bạn cần đóng gói thật sự cẩn thận để bảo vệ hàng hóa tránh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bạn vẫn đóng loại hàng hóa này như những loại hàng hóa dễ vỡ khác. Tuy nhiên nên gia tăng số lớp xốp hơi bong bóng, túi khí và sử dụng hộp carton loại dày như hộp carton 5 lớp thậm chí 7 lớp để gia tăng khả năng bảo vệ.

dong goi hang dien tu
Đóng gói hàng điện tử bằng xốp hơi bong bóng

5. Thực phẩm sấy khô

Với những hàng hóa thuộc nhóm lương thực, đồ ăn, thực phẩm sấy khô thì cách đóng gói hàng hóa cũng khá dễ dàng. Nhà bán hàng cần đóng gói thực phẩm sấy khô theo hướng dẫn chi tiết ở dưới đây:

 • Bước 1: Đóng bao bì chống thấm, hút chân không.
 • Bước 2: Quấn kỹ màng co PE quanh sản phẩm để tránh gây ra mùi.
 • Bước 3: Quấn tiếp xốp bong bóng 3-4 lớp bên ngoài để tránh bị va đập.
 • Bước 4: Chèn xốp hoặc cố định bằng túi khí để tránh xê dịch khi vận chuyển.
 • Bước 5: Đóng thùng carton chắc chắn để tăng khả năng bảo vệ.
dong goi thuc pham say kho
Cách đóng gói thực phẩm sấy khô Shopee

6. Thực phẩm tươi sống, đông lạnh

 • Đối với Thịt / cá tươi sống / đồ đông lạnh: Cần đóng gói trong túi zip và ướp đá để sản phẩm giữ được độ tươi và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
 • Đối với Trứng: bắt buộc đóng gói trong vỉ và túi nilon riêng, không để chung với sản phẩm khác khiến vỉ trứng bị móp méo hoặc vỡ trứng.
 • Đối với thực phẩm Rau, củ, quả tươi: cần đóng gói trong bao cuộn rau củ quả hoặc túi zip.
dong goi thuc pham dong lanh
Đóng gói thực phẩm tươi sống đúng cách

Lời kết: Trên đây là hướng dẫn cách đóng hàng Shopee được tham khảo theo đúng quy chuẩn của Shopee. Việc đóng gói hàng hóa chuẩn chỉ là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công cho những nhà bán hàng trên Shopee. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có được ý tưởng đóng hàng phù hợp nhất với sản phẩm của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc câu hỏi nào khác hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Ship COD là gì? Ship COD như thế nào? Giá bao nhiêu?

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay