Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Thùng Carton, Chia Sẻ Bản File Vector

Nếu bạn để ý thì nhà sản xuất thường in những ký hiệu đặc biệt lên thùng carton đựng hàng hóa, sản phẩm. Vậy những ký hiệu được in trên thùng carton đó có ý nghĩa gì? Bạn cần lưu ý gì khi nhìn thấy những ký hiệu thùng carton đó? Cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. Ngoài ra bài viết cũng sẽ chia sẻ file thiết kế chất lượng cao để các bạn có thể sử dụng trong quá trình thiết kế, in ấn lên thùng carton.

Vai trò ký hiệu thùng carton

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa thì các nhà sản xuất thường đóng gói sản phẩm bằng các thùng carton để bảo vệ hàng hóa tốt hơn. Để giúp các bên vận chuyển thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa thì nhà sản xuất sẽ in những ký hiệu, biểu tượng có những thông tin chuyên dùng hướng dẫn về cách sử dụng, vận chuyển và bảo quản lên thùng carton đựng hàng hóa, sản phẩm.

ky hieu thung carton
Ý ngahix ký hiệu in trên thùng carton

Ví dụ: Khi bạn nhìn bên hông của thùng carton đựng hàng hóa có in hình một cái ly được in màu đen. Đây là biểu tượng hàng dễ vỡ, khi nhìn thấy biểu tượng này thì những người khuân vác, vận chuyển hàng hóa sẽ biết đây là hàng dễ vỡ nên cần vận chuyển cẩn thận, tránh va đập.

Các ký hiệu thùng carton và ý nghĩa

Có rất nhiều ký hiệu, biểu tượng được nhà sản xuất sử dụng để in lên thùng carton. Dưới đây Cadipo Packaging sẽ phân loại và giới thiệu những ký hiệu thùng carton được sử dụng phổ biến nhất:

STTKý hiệuÝ nghĩaGiải thích
1ky hieu hang de voHàng dễ vỡ – FragileKý hiệu hình chiếc ly màu đen giúp thông báo đây là loại hàng hóa dễ bị vỡ, cần được vận chuyển, xếp dỡ cẩn thận, nhẹ nhàng.
2ky-hieu-hang-de-voHàng dễ vỡ (thủy tinh) – FragileKý hiệu hình chiếc ly có vết nứt vỡ giúp thông báo đây là loại hàng hóa dễ bị vỡ, cần được vận chuyển, xếp dỡ cẩn thận, nhẹ nhàng, an toàn, tránh va đập.
3ky hieu giu kho raoGiữ khô ráo – (Keep Dry)Ký hiệu hình chiếc ô với những giọt nước bên trên có ý nghĩa bao bì phải được giữ trong môi trường khô ráo.
4ky hieu dung theo chieu nayDựng theo chiều này – (This Way Up)Ký hiệu hình 2 mũi tên hướng lên và một đường ngang ở dưới cho biết vị trí chính xác, thẳng đứng của bao bì.
5ky hieu handle with careKý hiệu khiêng bằng tay – (Handle with care)Khi bạn thấy xuất hiệu biểu tượng 2 cánh tay cầm kiện hàng thì khi bốc hàng sang xe cần phải khênh hàng bằng cả hai tay, đảm bảo cẩn thận không được chủ quan khi sử dụng một tay hoặc dùng bằng các thiết bị xếp dỡ khác.
6tranh anh nang truc tiep ky hieuTránh ánh nắng trực tiếp – (Keep away from direct sunlight)Nhìn hình thôi chắc chúng ta cũng hiểu là loại hàng hóa có trong thùng khi vận chuyển không được phép tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời. Cần phải che hàng hoặc để vào chỗ kín hơn.
7bieu tuong co the tai che Mobius loopCó thể tái chế – (Mobius loop)Biểu tượng hình Mobius có ý nghĩa đây là loại thùng carton có thể tái sử dụng, tái chế lại. Vì vậy mọi người nên sử dụng cẩn thận để có thể tiếp tục dùng cho những lần sau.
8hang nang iconKhông được nhấc 1 mình – (Heavy do not lift)Biểu tượng này cho biết hàng hóa trong bao bì rất nặng, không thể nhấc bởi 1 người (cần nhấc bởi 2 người hoặc sử dụng xe nâng…)
92 nguoi nhacCần 2 người nhấc – (Two-person lift)Biểu tượng này cho biết trong bao bì là hàng hóa nặng nhưng có thể nhấc được bởi 2 người. Không cần sử dụng xe nâng để di chuyển hàng hóa.
10chi su dung xe dayChuyển hàng bằng xe đẩy – (Only use trolley)Khi thấy biểu tượng này trên thùng carton thì có nghĩa hàng hóa trong bao bì rất nặng và cần sử dụng xe đẩy để vận chuyển hàng hóa.
11khong su dung mocKhông sử dụng móc – (Use no hooks)Khi thấy biểu tượng này thì chúng ta không được sử dụng móc hàng để móc vào bao bì lúc vận chuyển hàng hóa này.
12bieu tuong khong duoc xep chongKhông được xếp chồng – (do not stack)Khi thấy biểu tượng này thì chúng ta không được xếp chống hàng hóa lên nhau hoặc không được để hàng hóa khác đè lên nó.
13hang de chayHàng dễ cháy – (flammable)Biểu tượng này cho thấy hàng hóa trong bao bì rất dễ cháy. Cần đảm bảo không để lửa tiếp xúc với hàng hóa hay bao bì hàng hóa.
14gioi han xep chongGiới hạn xếp chồng – (stack limitation)Biểu tượng này mô tả giới hạn xếp chồng sản phẩm lên nhau. Nếu trên biểu tượng ghi số 8 thì có nghĩa là chúng ta có thể xếp tối đa 8 sản phẩm chồng lên nhau.
15khong mo hang hoa bang daoKhông mở hàng hóa bằng dao – (Do Not Open With Knife)Biểu tượng con dao có hình chữ thập ở bên cạnh hoặc xuyên qua biểu tượng có ý nghĩa là không được mở bao bì bằng dao (vì có thể làm hỏng sản phẩm bên trong).
16khong duoc de gan nam chamKhông Đặt Gần Nam Châm – (Do Not Place Near Magnets)Một số thiết bị điện tử hoặc chuyên dụng có thể nhạy cảm với lực từ của nam châm. Ký hiệu nam châm này để hướng dẫn mọi người không đặt hàng hóa gần nam châm.
17khong duoc lam roiKhông làm rơi – (Do Not Drop)Khi thấy biểu tượng này trên bao bì thì bạn cần chú ý khi vận chuyển hàng hóa, không để rơi. Hàng hóa trong bao bì nếu bị rơi sẽ dễ bị hư hỏng hơn.
18contents-weight-bieu tuongTổng trọng lượng hàng hóa và bao bì – (Contents Weight)Biểu tượng này cho biết tổng trọng lượng của hàng hóa và bao bì. Điều này cho giúp dễ chọn được cách tốt nhất để xử lý, vận chuyển hàng hóa.
19khong su dung xe dayKhông sử dụng xe đẩy – (Do Not Use Sack Truck)Ký hiệu này chỉ ra rằng không được sử dụng xe đẩy để vận chuyển bao bì và hàng hóa bên trong (vì làm như vậy có thể làm hỏng hàng hóa bên trong)
20khong su dung xe nangKhông sử dụng xe nâng – (Do Not Use Forklift)Hình ảnh xe nâng đặt dọc theo chữ thập hoặc gạch ngang cho biết hàng hóa trong bao bì không phù hợp để di chuyển bằng xe nâng.
21CE-logoSản phẩm được chứng nhận CE (CE Mark)Ký hiệu này cho biết hàng hóa trong bao bì đã có được chứng nhận CE.

File ký hiệu trên thùng carton Vector

Nếu bạn đang muốn in các ký hiệu lên thùng carton thì cần sử dụng các file vector với độ sắc nét cao nhất. Nếu bạn có nhu cầu hãy tham khảo tải file vector các ký hiệu thùng carton phổ biến ở link bên dưới nhé.

Nguyên tắc khi in ký hiệu thùng carton

Việc đánh dấu các ký hiệu, các biểu tượng trên thùng carton sẽ giúp vận chuyển và giao nhận hàng hóa một cách thuận tiện hơn. Tuy nhiên để in ấn các ký hiệu, biểu tượng lên thùng carton thì cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

1. Về màu sắc

  • Màu sắc của các ký hiệu in trên thùng carton phải tương phản và nổi bật hơn so với màu sắc của thùng carton. Điều này sẽ giúp người vận chuyển có thể đọc được thông tin trên thùng một cách dễ dàng và chính xác hơn.
  • Bởi vì thùng carton thường sử dụng gam màu nâu nên màu sắc biểu tượng in lên thùng carton nên sử dụng màu đen hoặc màu đỏ là phù hợp nhất.
  • Cần đảm bảo biểu tượng phải được in lên thùng carton một cách rõ nét, không bị mờ, không bị thiếu nét.
in ky hieu len thung carton
In ký hiệu lên thùng carton đúng cách

2. In đầy đủ các ký hiệu

Thông thường trên thùng carton sẽ được in đầy đủ 3 loại ký hiệu giúp cung cấp thông tin hàng hóa, thông tin vận chuyển và hướng dẫn xử lý. Việc in đầy đủ sẽ giúp các ký hiệu trên thùng carton phát huy đầy đủ vai trò của nó trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

ky hieu tren thung carton
In đầy đủ các ký hiệu lên thùng carton

3. In ký hiệu lên thùng carton

Cần phải in các ký hiệu thùng carton lên tối thiểu 2 mặt của thùng carton. Điều này sẽ giúp thuận lợi hơn cho việc vận chuyển và xử lý hàng hóa, tránh tình trạng mất thời gian để tìm kiếm ký hiệu, thông tin.

in ky hieu len thung carton (2)
In ký hiệu lên ít nhất 2 mặt của thùng carton

4. Ký hiệu ISO 780 và DIN 55 402

ISO 780DIN 55 402 là 2 ký hiệu hướng dẫn cho việc xử lý trọn gói được tiêu chuẩn quốc tế tự nhằm giải thích và khắc phục vấn đề ngôn ngữ. Vì vậy, bạn cần lưu ý sử dụng 2 ký hiệu này khi thực hiện trong các hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế.

Lời kết: Trên đây Cadipo Packaging đã giới thiệu và giải thích ý nghĩa các ký hiểu thùng carton phổ biến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng thùng carton để vận chuyển và bảo quản hàng hóa.

Xem thêm: Thùng Carton In Flexo là gì? Phân tích Ưu Nhược Điểm chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Thùng Carton, Chia Sẻ Bản File Vector

  1. Pingback: Hướng dẫn Cách Đóng Hàng Shopee chuẩn cho Chủ Shop

  2. Pingback: 4 Công Nghệ In Thùng Carton Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay