Mã HS Code Thùng Carton là gì? Thủ tục nhập khẩu thế nào?

Khi làm thủ tục nhập khẩu thùng carton thì sẽ cần biết mã HS Code của thùng carton. Vậy mã hs code thùng carton là gì? Thủ tục nhập khẩu thùng carton như thế nào? Cadipo Packaging sẽ tổng hợp tất cả những thông tin về HS Code của thùng carton và chia sẻ với các bạn ngay trong bài viết này nhé.

Mã HS Code là gì?

HS Code là cụm từ viết tắt của từ Harmonized Commodity Description and Coding System chính là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa.

HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là một hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

to chuc hai quan the gioi
Tổ chức hải quan thế giới

Tổ chức Hải quan Thế giới viết tắt tiếng Anh là WCO (World Customs Organization) là một tổ chức liên chính phủ quốc tế hoạt động liên quan đến các vấn đề hải quan, xuất nhập khẩu. WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế, quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến phân loại hàng hóa, định giá hải quan và quy tắc xuất xứ, định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan (tham khảo: Wikipedia).

Cấu trúc mã HS Code

Cấu trúc của mã HS code là tập hợp các chữ số được đặt liền nhau. Hiện nay Việt Nam áp dụng Hs code gồm có 8 số, tuy nhiên tại một số quốc giá mã Hs có thể là 10 chữ số hoặc đến 12 chữ số. Để đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia, HS code của các bên phải sử dụng ít nhất 4 chữ số hoặc 6 chữ số đầu tiên theo các quy tắc quốc tế.

cau truc ma hs code
Cấu trúc mã Hs code

Mã HS code của một sản phẩm bất kỳ có cấu trúc gồm 5 phần với 10 ký tự số như sau:

 • Phần: trong bộ mã Hs có tổng cộng 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều có chú giải phần.
 • Chương ( 2 số đầu tiên mô tả tổng quan về hàng hóa): bao gồm 98 chương, trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương.
 • Nhóm (2 số tiếp theo): các sản phẩm được chia thành các nhóm vì có đặc điểm chung.
 • Phân nhóm (2 số tiếp theo): Các nhóm lớn được chia thành các nhóm nhỏ hơn theo thuộc tính riêng.
 • Phân nhóm phụ (2 số cuối cùng): Mỗi quốc gia quy định riêng phân nhóm phụ tùy mức độ cụ thể của sản phẩm.

Lưu ý: Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế. Riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Mã HS Code của thùng carton là gì?

Mã hs thùng carton là mã số phân loại hàng hóa dành riêng cho mặt hàng thùng carton dựa vào tính chất, đặc tính, thành phần cấu tạo của thùng carton. Dựa trên cấu tạo của thùng carton thì mã HS Code của thùng carton sẽ chia ra thành 2 loại là thùng carton có sóng giấy và thùng carton không có sóng giấy.

 • Thùng carton có sóng giấy sẽ có mã HS code là: 48191000.
 • Thùng carton không sóng giấy có mã HS code là: 48192000.
ma hs cua thung carton
Mã HS của thùng carton có sóng giấy

Trong đó:

 • Phần X: Bột giấy từ gỗ hoặc từ nguyên liệu xơ sợi Xenlulo khác, giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (Phế liệu và vụn thừa), giấy và bìa và các sản phẩm của chúng. 
 • Chương 48: Giấy và cáctông; các sản phẩm làm bằng bột giấy, bằng giấy hoặc bằng cáctông.
 • Nhóm 4819: Thùng, hộp, vỏ chứa, túi xách và các loại bao bì đựng khác, bằng giấy, bìa, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo; hộp đựng hồ sơ (files), khay thư, và các vật phẩm tương tự, bằng giấy hoặc bìa dùng cho văn phòng, cửa hàng hoặc những nơi tương tự.
 • Phân nhóm 48191000 – Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy sóng hoặc bìa sóng.
 • Phân nhóm 48192000 – Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy không có sóng.

Thủ tục nhập khẩu thùng carton như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu thùng carton sẽ gồm 2 phần chính đó là xác định HS Code, thuế suất nhập khẩu và chuẩn bị hồ sơ hải quan khi nhập khẩu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước nhập khẩu thùng carton:

1. Xác định hs code và thuế xuất

Bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có một mã hs code với các quy định, yêu cầu về xuất nhập khẩu khác nhau. Việc xác định mã HS Code là bước đầu tiên bắc buộc phải làm khi làm thủ tục nhập khẩu. Nếu bạn muốn nhập khẩu thùng carton có sóng giấy thì mã HS Code là: 48191000 và thùng carton không có sóng giấy thì mã HS Code là 48192000. Thuế xuất – nhập khẩu thùng carton hiện nay là 10% (VAT) và thuế ưu đãi là 15%.

chung tu nhap khau hang hoa
Bộ chứng từ nhập khẩu

2. Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Khi nhập khẩu thùng carton thì bạn cũng cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan như bất kỳ sản phẩm nào khác. Dưới đây là những giấy tờ cơ bản bạn cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ hải quan của mình khi nhập khẩu thùng carton:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại).
 • Bill of Lading (hay còn gọi là vận đơn đường biển): được hiểu là chứng từ vận chuyển do người vận chuyển đường biển lập ra hoặc do đại diện của họ lập, kí và giao cho người giao hàng hoặc chủ hàng để vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa người mua và người bán.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O – nếu có).
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Lưu ý: Trên đây là giấy tờ hồ sơ cơ bản bạn cần chuẩn bị trước khi nhập khẩu. Bạn nên liên hệ các đơn vị tư vấn hồ sơ, làm dịch vụ xuất nhập khẩu để được giải đáp thắc mắc và cập nhật thông tin mới nhất giúp bạn hoàn thành hồ sơ nhập khẩu thùng carton nhanh và chính xác nhất, tránh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

Lời khuyên khi nhập khẩu thùng carton

Thùng carton là một sản phẩm có thể sản xuất hoàn toàn ở trong nước. Các công ty chuyên sản xuất thùng carton ở Việt Nam có thể sản xuất thùng carton toàn bộ các khâu với chất lượng sản phẩm rất đảm bảo. Chính vì vậy nếu như bạn không cần một mẫu thùng carton quá đặc thù thì có thể đặt sản xuất thùng carton trong nước cũng là một giải pháp tốt.

nhap khau thung carton
Nhập khẩu thùng carton

Bởi vì thùng carton sản xuất trong nước sẽ không phải đóng thuế nhập khẩu, không phải vận chuyển đi xa nên giá thành rẻ hơn nhiều so với thùng carton nhập khẩu. Ngoài ra thời gian sản xuất và giao hàng thùng carton trong nước cũng luôn nhanh hơn so với nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu bạn đang cần đặt hàng sản xuất một mẫu thùng carton nào đó hãy thử gửi mẫu cho Cadipo Packaging xem sao nhé. Chúng tôi sẽ xem xét và tư vấn cho bạn phương án sản xuất thùng carton chất lượng tốt với chi phí phải chăng nhất.

Lời kết: Trên đây Cadipo Packaging đã chia sẻ thông tin chi tiết về mã HS Code, mã HS Code của thùng carton. Ngoài ra chúng tôi cũng đã hướng dẫn các bước làm thủ tục để nhập khẩu thùng carton. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Thùng Carton Chi Tiết Qua 9 Bước

Tổng hợp bởi: Cadipo.com

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay