Độ Chịu Lực Của Thùng Carton là gì? Cách Đo Thế Nào?

Độ chịu lực của thùng carton là một trong những tiêu chí thường được sử dụng để đánh giá chất lượng thùng carton. Độ chịu lực của thùng carton sẽ bao gồm hai yếu tố chính là độ nén và độ bục. Nội dung bài viết này cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số đo lường chất lượng thùng carton này nhé.

Độ chịu lực của thùng carton là gì?

Độ chịu lực thùng carton là chỉ số đánh giá khả năng thùng carton chịu và phân tán trọng lượng hàng hóa khi đóng gói và sử dụng. Khi độ chịu lực của thùng carton càng cao thì tiêu chuẩn chất lượng của thùng carton càng cao, độ bền cao, đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện đóng gói và vận chuyển hàng hóa cao.

do chiu luc thung carton 2
Độ chịu lực của thùng carton

Độ chịu lực của thùng carton là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của thùng carton được các đơn vị sản xuất, khách hàng quan tâm khi đặt hàng sản xuất thùng carton theo yêu cầu. Những chiếc thùng carton có độ chịu lực tốt sẽ giúp bảo vệ hàng hóa tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là đối với những hàng hóa có trọng lượng nặng, có yêu cầu cao trong khâu đóng gói vận chuyển.

Vai trò của độ chịu lực thùng carton

Độ chịu lực thùng carton được các nhà sản xuất và các doanh nghiệp rất quan tâm đặt hàng sản xuất thùng carton bởi vì những lí do như:

  • Độ chịu lực của thùng carton càng cao thì khả năng bảo vệ hàng hóa càng tốt, giúp bảo vệ hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất được an toàn, không bị vỡ, hỏng trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.
  • Khả năng phân bố trọng lực đồng đều, giúp giảm bớt áp lực của trọng lực lên mặt đáy của thùng carton (đặc biệt là với những hàng hóa nặng).
  • Giúp hạn chế được sự va đập giữa hàng hóa và bề mặt thùng carton trong quá trình vận chuyển.
  • Thùng carton có độ chịu lực cao sẽ không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển khi bị đè nén, xếp chồng,…
chat luong cua thung carton
Vai trò của độ chịu lực thùng carton

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chịu lực của thùng carton

Thùng carton được sản xuất bằng các tấm bìa carton. Chính vì vậy độ chịu lực của thùng carton sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Định lượng giấy của các lớp giấy bìa carton, loại sóng giấy thùng carton, chất lượng của các lớp giấy bìa carton, số lớp giấy của bìa carton,…

chat luong thung carton
Chất lượng bìa carton ảnh hưởng đến độ chịu lực thùng carton

Như vậy có thể nói độ chịu lực của thùng carton phụ thuộc vào chất lượng của giấy bìa carton được sử dụng để sản xuất thùng carton. Nếu như doanh nghiệp có yêu cầu cao về chất lượng thì cũng phải chấp nhận chi phí sản xuất thùng carton, giá thùng carton sẽ cao hơn. Để giúp tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể tính toán để có được quyết định sản xuất loại thùng carton với chất lượng vừa đủ để bảo vệ hàng hóa mà giá thành sản xuất cũng không quá cao.

Tiêu chí đánh giá và cách đo độ chịu lực thùng carton

Độ chịu lực của thùng carton thường sẽ được xác định thông qua những yếu tố như: Độ chịu nén, khả năng chịu bục, chịu đâm thủng, chịu lực khi rơi, độ bền xếp chồng, độ bền bề mặt…. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp hãy đặt hàng sản xuất thùng carton với những tiêu chí riêng. Dưới đây là những tiêu chí cũng như cách đo độ chịu lực của thùng carton:

Độ nén của thùng

Có thể xác định độ chịu lực của thùng carton thông qua độ nén phẳngđộ nén biên của thùng carton. Độ chịu nén của thùng carton càng cao thì khả năng chịu lực càng tốt, thùng không bị xẹp, hỏng, rách khi chất xếp chồng thùng carton.

do nen thung carton
Độ nén của thùng carton

Khả năng chịu bục

Khả năng chịu bục của thùng carton là sức ép tối đa mà các lớp giấy bìa được sử dụng để làm thùng carton có thể chịu được khi chịu lực tác động theo phương thẳng vuông góc với mặt phẳng ngang của tờ giấy bìa đó. 

do buc thung carton
Kiểm tra độ bục của thùng carton

Độ chịu bục của giấy bìa carton sẽ phụ thuộc rất nhiều vào định lượng giấy gsm của lớp giấy bìa carton đó. Định lượng giấy carton càng cao, khả năng chịu bục của thùng carton càng tăng.

Khả năng đâm thủng thùng carton

Khả năng đâm thùng của thùng carton là độ bền, độ chịu lực của thùng carton khi chịu một áp lực của một vật nào đó tác động đâm thủng trực tiếp đến thùng carton. Khả năng đâm thùng của thùng carton sẽ phụ thuộc vào các yếu tố về chất lượng giấy bìa carton làm thùng carton như: Độ dài xơ sợi, độ bền xơ sợi cũng như sự vững chắc của liên kết giữa các xơ sợi…

kiem tra do xuyen thung thung carton
Kiểm tra độ đâm thủng thùng carton

Khả năng chịu lực khi rơi

Khả năng chịu lực rơi của thùng carton được xác định bằng cách kiểm tra được độ chịu lực của thùng carton khi rơi ở một độ cao nhất định trong quá trình vận chuyển hàng hóa.  Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu lực rơi của thùng carton đó là số lớp thùng carton, chất lượng giấy bìa carton, loại sóng giấy carton, định lượng giấy của các lớp giấy bìa carton.

kiem tra do chiu luc khi roi
Kiểm tra độ chịu lực khi rơi của thùng carton

Khả năng xếp chồng thùng carton

Khả năng xếp chồng của thùng carton là khả năng mà thùng carton chịu được trọng lực các loại hàng hóa khác khi bị xếp chồng lên nó. Độ bền xếp chồng khác nhau ở những vị trí khác nhau của thùng carton sẽ quyết định đến khả năng phân bổ lực của thùng carton khi đóng gói hàng hóa.

kha nang xep chong cua thung carton
Kiểm tra khả năng xếp chồng của thùng carton

Cách tăng độ chịu lực của thùng carton

Những chiếc thùng carton với độ chịu lực tốt sẽ giúp bảo vệ hàng hóa tốt hơn trong quá trình vận chuyển đi xa. Để có được những chiếc thùng carton có độ chịu lực cao thì chúng ta sẽ cần cải thiện những yếu tố dưới đây:

1. Sử dụng thùng carton nhiều lớp với định lượng giấy cao

Thùng carton càng nhiều lớp thì càng có khả năng chịu lực tốt, độ chịu xuyên thủng cao. Ngoài thùng carton được sản xuất bởi các lớp giấy có định lượng GSM cao cũng có độ chịu lực, độ chịu xuyên thủng, độ chịu bục cao hơn. Chính vì vậy nếu bạn muốn những chiếc thùng carton thật tốt thì hãy đặt hàng sản xuất với nhiều lớp giấy và ưu tiên sử dụng loại giấy bìa carton có định lượng GSM cao nhé.

dinh luong giay gsm
GSM là gì? Định lượng giấy GSM là gì?

2. Đóng đai thùng carton bằng các máy đóng đai chuyên dụng

Nếu bạn muốn gia tăng độ chịu lực, độ nén, độ chịu bục cho thùng carton thì cũng có thể thao khảo sử dụng phương pháp đóng đai thùng carton. Bạn có thể sử dụng các loại máy đóng đai thùng carton chuyên dụng để đóng đai, giúp gia tăng độ chịu lực, độ nén, độ chịu bục lên rất nhiều. Với những hàng hóa cần vận chuyển đi xa hoặc xuất khẩu thì rất nên đóng đai thùng carton một cách cẩn thận.

cau tao va nguyen ly hoat dong cua may dong dai
Đóng đai hàng hóa bằng máy đóng đai thùng

3. Quấn màng co cho thùng carton hoặc pallet

Quấn màng co PE cho thùng carton hoặc pallet hàng hóa cũng là một giải pháp tuyệt vời để gia tăng độ chịu lực, độ nén, độ chịu bục của thùng carton hay các kiện hàng trên pallet. Bạn có thể tham khảo sử dụng các loại máy quấn màng co thùng carton hoặc máy quấn màng co pallet để đóng gói một cách chuyên nghiệp và chắc chắn nhất.

may quan mang co pallet tp1650f-l (3)
Quấn màng co cho pallet hàng hóa

Lời kết: Trên đây là những thông tin chi tiết về độ chịu lực của thùng carton mà Cadipo Packaging muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng thông qua bài viết, bạn đã biết cách đánh giá chất lượng của thùng carton qua các chỉ số đánh giá về độ chịu lực của thùng carton nhé. Nếu bạn còn có thắc mắc câu hỏi nào khác, hãy liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Các Loại Thùng Carton Thông Dụng, Phổ Biến Nhất Hiện Nay

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay