GSM là gì? Định Lượng Giấy GSM là gì? Cách Tính Thế Nào?

Khi đặt sản xuất các sản phẩm in ấn, quảng cáo hoặc bao bì,… bạn sẽ được các bên cung cấp tư vấn về định lượng giấy. Vậy định lượng giấy là gì? Cách tính như thế nào? Chỉ số này ảnh hưởng như thế nào đến các sản phẩm giấy? Hãy cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

GSM là gì? Định lượng giấy GSM là gì?

GSM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grams per Square Meter dịch là Gram trên mỗi mét vuông. Định lượng giấy GSM là đơn vị của định lượng thường được sử dụng để đo lường trọng lượng của giấy, được tính bằng thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy chia cho diện tích tấm giấy đó (g/m2). Tờ giấy có chỉ số GSM càng cao thì nó sẽ càng nặng đồng nghĩa với việc tờ giấy đó thường sẽ dày và cứng hơn.

dinh luong giay gsm
GSM là gì? Định lượng giấy GSM là gì?

Giấy có GSM bằng nhau có dày như nhau?

Thông thường, định lượng giấy GSM càng cao thì giấy càng dày và cứng (do có trọng lượng tính trên 1m2 cao hơn). Tuy nhiên thực tế trong sản xuất giấy thì độ dày, độ cứng của giấy còn phụ thuộc thêm vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra tấm giấy đó nữa.

do day cua giay
Cùng chỉ số GSM nhưng độ dày có thể khác nhau

Điều đó có nghĩa là với cùng một chỉ số định lượng giấy GSM bằng nhau nhưng loại giấy sản xuất bằng bột giấy nặng hơn sẽ mỏng hơn so với loại giấy sản xuất bằng bột giấy nhẹ. Chỉ số GSM không thể hiện cho độ dày mỏng của giấy mà chỉ được sử dụng để đo lường trọng lượng của giấy (tính trên m2).

Định mức định lượng giấy

Định lượng của các loại giấy thường được sản xuất dao động từ 35 – 400 gsm. Tuy nhiên mức định lượng giấy thường được chia phổ biến nhất là nằm trong khoảng 70 – 300 gsm, cách nhau mỗi 10 gsm. Trong đó được phân loại thành 2 loại giấy phổ biến là giấy fortgiấy couche.

  • Với Giấy Fort, các định lượng phổ biến thường là 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm.
  • Với Giấy Couche, thì thường là 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

Để có thể dễ hình dung hơn về độ dày của giấy theo từng mức định lượng giấy thì các bạn có thể tham khảo bảng tra định lượng giấy ngay dưới đây.

bang tra dinh luong giay gsm
Bảng tra định lượng giấy GSM

Chú ý: C ở đầu các chỉ số là ký hiệu của giấy Couche, tương tự D là Duplex, B là Bristol,…

Ứng dụng của các loại định lượng giấy

35-55gsm: là loại giấy mỏng như giấy ăn, giấy vệ sinh.

90-100gsm: nó trông như các tờ giấy A4 trong tiệm photocopy. Nó dùng để in các văn bản hàng ngày, tài liệu phát tay, tờ rơi. Đây là định lượng tốt nhất nếu bản in của bạn cần được đóng ghim. Thứ thường gặp nhất là hợp đồng, lịch để bàn hay các trang sách bên trong bìa cứng.

120-140gsm: là loại giấy cao cấp. Tốt nhất cho các bản in tờ rơi, giấy thông báo hay bất cứ gì bạn cần độ cứng hơn một chút so với giấy tiêu chuẩn.

200-300gsm: là một loại thẻ, có thể dễ dàng uốn cong nhưng sẽ dãn ra khi gấp lại. Nó rất tốt để làm các loại thiệp, giấy chứng nhận, ấn phẩm quảng cáp, brochures, poster.

300-400gsm: là loại thẻ dày hơn thường dùng cho danh thiếp, thiệp cao cấp, bìa sách, bưu thiếp.

dinh luong giay gsm 5
Định lượng các loại giấy

Cách tính định lượng giấy

Công thức tính GSM chuẩn (lý thuyết toán học): GSM = gram/ m2

Theo công thức này thì bạn chỉ cần cắt tấm giấy cần đo theo kích thước 1m2 sau đó tiến hành cân trọng lượng của tấm giấy. Ví dụ: Tấm giấy 1m2 có trọng lượng 200g thì có có định lượng giấy là 200 gsm. Với những tấm giấy có kích thước khác thì bạn cần tính diện tích của tấm giấy sau đó quy đổi ra m2 sau đó cũng cân tờ giấy lên để tính gsm.

Ví dụ: Một tờ giấy kích thước 10 x 20cm thì sẽ có diện tích là 200cm2 tương đương với 0,02m2. Chúng ta sẽ sử dụng cân tiểu li để cân tờ giấy và thấy trọng lượng giấy là 10g. Như vậy cách tính định lượng giấy gsm như dưới đây:

Tính định lượng giấy: GSM = gram/ m2

=> GSM = 10/ 0.02 = 500 vậy định lượng giấy là 500 gsm.

Lưu ý: Do các chỉ số về khối lượng khá nhỏ, chưa kể giấy có khả năng đã chịu một số tác nhân bên ngoài như đã in, nhiệt độ, độ ẩm, giãn nỡ… nên khả năng sai số lúc cân trọng lượng là có. Chính vì vậy chỉ số gsm tự tính vẫn có thể có sai số nhưng không nhiều.

dinh luong giay gsm 2
Cách tính định lượng giấy gsm

Vai trò của GSM khi sản xuất bao bì giấy

Định lượng giấy GSM đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, độ cứng, độ chịu lực của các loại hộp giấy, thùng carton. Chính vì vậy chỉ số này cũng phản ánh chất lượng của các tấm bìa carton được sử dụng để sản xuất nên các loại hộp carton, thùng carton. Những chiếc thùng carton được sản xuất bằng bìa carton với các lớp giấy có định lượng giấy GSM cao sẽ có độ bền cao, độ chịu lực và chịu xuyên thùng cao hơn nên sẽ bảo vệ hàng hóa tốt hơn.

dinh luong giay bia carton

Chính vì vậy khi đặt sản xuất thùng carton, hộp carton thì ngoài các tiêu chuẩn như quy cách, kiểu dáng thì định lượng giấy carton cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét kỹ. Nếu có nhu cầu cần nâng cao khả năng bảo vệ cho hàng hóa thì hãy đặt sản xuất thùng carton, hộp carton với định lượng giấy gsm cao. Ngược lại với những hàng hóa không cần khả năng bảo vệ nhiều lắm thì chỉ cần lựa chọn thùng carton được làm bằng các lớp giấy có định lượng GSM thấp sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn.

dinh luong giay gsm 3

Ví dụ: Các sản phẩm thùng hộp carton định lượng thường được dùng là 125gsm, nếu sử dụng trong lĩnh vực logistics thì cao hơn thường là 150gsm. Nếu như không nắm được định lượng giấy nhiều khi bạn sẽ bị hớ khi nhận báo giá đặt hàng sản xuất thùng carton. Ngoài ra thùng carton sản xuất bởi giấy có định lượng GSM thấp cũng sẽ yếu, mềm, dễ rã khi gặp nước nên sẽ gặp vấn đề trong đóng gói vận chuyển hàng hóa.

Lời kết: Định lượng giấy GSM là một chỉ số quan trọng bạn nên biết khi đặt hàng sản xuất các ấn phẩm in ấn, các bao bì carton các loại. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để hiểu rõ hơn về định lượng giấy GSM. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào khác, vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Thùng Carton Chi Tiết Qua 9 Bước

5/5 - (2 bình chọn)

3 những suy nghĩ trên “GSM là gì? Định Lượng Giấy GSM là gì? Cách Tính Thế Nào?

  1. Pingback: Giấy Xeo là gì? Đặc điểm, Phân loại, Vai trò của Giấy Xeo

  2. Pingback: Carton Lạnh là gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Carton Lạnh

  3. Pingback: Độ Chịu Lực Của Thùng Carton là gì? Cách Đo Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay