Giấy Xeo là gì? Đặc điểm, Phân loại, Vai trò của Giấy Xeo

Giấy xeo là một loại giấy thường được sử dụng trong quá trình sản xuất thùng carton. Loại giấy này thường được sử dụng để làm lớp giấy ở lõi bên trong hoặc lớp giấy ở mặt trong của thùng carton. Vậy chính xác thì giấy xeo là gì? Có những đặc điểm, cấu tạo như thế nào? Có vai trò như thế nào? Cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Giấy xeo là gì?

Giấy xeo là một loại giấy được sản xuất qua quá trình tái chế, xử lý, pha trộn bột giấy với một số hợp chất keo tạo thành loại giấy chất lượng thấp, giá rẻ rồi cuộn lại thành các cuộn giấy tròn lớn. Giấy xeo thường có màu xám đục hoặc nâu sẫm, nhám và thường được sản xuất với nhiều định lượng giấy khác nhau để phù hợp với từng yêu cầu sử dụng khác nhau khi sản xuất thùng carton.

san xuat giay xeo
Sản xuất giấy xeo

So với các lớp giấy mặt thì giấy xeo thường có định lượng thấp, rất mềm, thường được ứng dụng để làm lớp giấy sóng (giấy lõi của bìa carton 3 lớp), làm lớp giấy bề mặt (thường là mặt trong) của thùng carton hoặc sử dụng làm bìa lót, vách ngăn trong quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa.

giay xeo
Giấy xeo làm sóng thùng carton

Giấy xeo có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng chịu lực, đàn hồi tốt cho các loại thùng giấy carton 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp. Đặc biệt lớp giấy xeo giúp tạo ra lõi giấy tổ ong và ứng dụng làm giấy cuộn mặt bồi lên thành tấm tổ ong của thùng carton từ đó nâng cao chất lượng thùng.

Đặc điểm của giấy xeo

Dưới đây là các đặc điểm nổi bật của giấy xeo:

  • Chất lượng giấy: Giấy mềm, mịn, dễ kết dính với các loại giấy khác khi sản xuất.
  • Định lượng giấy: Thấp.
  • Màu sắc: Trắng đục, nâu.
  • Quy cách: Cuộn tròn lớn.
  • Giá thành: Rẻ nhất so với các loại giấy nguyên liệu sản xuất thùng carton
giay-cuon-seo
Đặc điểm của giấy seo

Tùy nhu cầu sử dụng, yêu cầu về chất lượng thùng carton mà khi sản xuất khách hàng có thể yêu cầu về tỉ lệ giấy carton và giấy xeo. Số lượng lớp giấy xeo càng ít, lớp giấy carton nhiều thì chất lượng thùng carton càng cao. Dưới đây là tỉ lệ giấy carton và giấy xeo được sử dụng phổ biến khi sản xuất thùng carton:

  • Thùng carton 3 lớp: 1 Vàng – 2 XEO, 2 Vàng – 1 XEO
  • Thùng carton 5 lớp: 3 Vàng – 2 XEO
  • Thùng carton 7 lớp: 4 Vàng – 3 XEO

Quy trình sản xuất giấy xeo

Để tạo ra giấy xeo, phải trải qua quá trình xeo giấy. Xeo giấy là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng giấy. Quá trình xeo giấy sẽ được chia thành hai phần chính là phần ướt và phần khô. Phần ướt giúp hình thành cấu trúc chính của tờ giấy và phần khô giúp sấy khô để tăng chất lượng cũng như độ nhẵn của giấy. Dưới đây là chi tiết các giai đoạn trong quy trình sản xuất giấy xeo:

Giai đoạn đầu

Xeo giấy là quá trình hình thành nên cấu trúc tờ giấy. Sau khi cho bột giấy vào trải qua quy trình phân tán bột, nghiền bột, phối trộn thì đến giai đoạn xeo giấy. Biến dung dịch bột giấy (99% là nước) thành giấy thành phẩm. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng để quyết định chất lượng giấy.

– Hỗn hợp bột-nước này đi vào một thùng kim loại thật lớn được đặt ở vị trí bắt đầu của máy xeo giấy gọi là thùng đầu. Sau đó sẽ được phun liên tục lên một giàn lưới chuyển động rất nhanh qua máy xeo.

xeo giay
Quá trình xeo giấy

Các giai đoạn tiếp theo

– Trên giàn lưới đó, nước sẽ bắt đầu thoát ra khỏi bột và các xơ sợi sẽ mau chóng quánh lại, tạo thành giấy ướt sũng nước. Giấy này sẽ di chuyển thật nhanh qua một loạt những trục ép có bọc bạt giúp vắt nước ra được nhiều hơn.

– Giấy ướt lúc nãy bây giờ trông đã giống tờ giấy bình thường hơn. Nó sẽ được cho qua một loạt những trục lăn bằng kim loại đã được sấy nóng để làm tờ giấy khô đi. Nếu muốn tráng phủ gì đó lên giấy thì hỗn hợp tráng phủ sẽ được đưa vào cuối chu trình. Hoặc trong một quy trình khác sau khi giấy đã được xeo xong.

san xuat giay xeo 2
Sản xuất giấy xeo

Giai đoạn cuối cùng

– Sau cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn thật lớn và rời khỏi máy xeo. Trục cuốn này có thể rộng tới 9-10 m và nặng gần 20 tấn.

Cuộn giấy xeo thành phẩm có thể được cắt ra thành những cuộn nhỏ hơn hoặc thành nhiều tờ, để chở tới những nhà máy mà ở đó chúng sẽ được in ấn. Hoặc được gia công thành các sản phẩm như phong bì, túi giấy hay các loại bao bì carton sóng.

san xuat giay xeo 3
Cuộn giấy xeo thành phẩm

Vai trò của giấy xeo khi sản xuất thùng carton

Khi sản xuất tấm bìa carton thì giấy xeo sẽ được xử lý qua máy tạo sóng để làm giấy sóng (giấy lõi). Trong quá trình tạo sóng giấy thì dây chuyền sẽ bồi lên 1 lớp giấy xeo khác để tạo thành tấm bìa carton 2 lớp.

Tấm carton bìa 2 lớp thành phẩm sau khi cắt nhỏ thành khổ có thể:

  1. Được sử dụng làm nguyên liệu cho các đơn vị sản xuất thùng carton in Offset, tấm carton 2 lớp sẽ được bồi thêm 1 lớp giấy đã in (thường là giấy Duplex) để trở thành tấm carton 3 lớp hoàn chỉnh. Sau đó tấm carton 3 lớp đã in này trải qua công đoạn bế và đóng ghim thì sẽ trở thành thùng carton hoàn chỉnh.
  2. Tiếp tục được bồi thêm lớp giấy thứ 3 để trở thành tấm carton 3 lớp hoàn chỉnh. Nhà sản xuất cũng có thể bồi thêm các lớp giấy khác để tạo thành bìa carton 5 lớp, 7 lớp.
vai tro cua giay xeo
Vai trò của giấy xeo khi sản xuất thùng carton

Lời kết: Trên đây Cadipo Packaging đã giới thiệu chi tiết về loại giấy xeo. Về bản chất thì giấy xeo là giấy thô bán thành phẩm, quá trình xeo giấy là quá trình chuyển đổi từ nguyên liệu thô, bột giấy thành giấy, giấy xeo qua máy tạo sóng để làm giấy sóng, là phần quan trọng để làm thùng carton. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về giấy xeo, vui lòng để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời nhé.

Xem thêm: Carton là gì? Tại sao Thùng Carton được sử dụng phổ biến?

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay