Xuất Khẩu Sầu Riêng Sang Trung Quốc cần điều kiện gì?

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sầu riêng khổng lồ mà các doanh nghiệp Việt Nam luôn hướng đến. Chỉ riêng trong năm 2022, lượng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 78% tổng lượng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. Vậy xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc sẽ có những điều kiện gì? Thủ tục xuất khẩu như thế nào? Cùng CADIPO tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Cuộc đua xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới, mỗi năm Trung Quốc chi khoảng trên dưới 4 tỷ USD để nhập khẩu sầu riêng. Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy, quốc gia này nhập khẩu 821.500 tấn sầu riêng tươi vào năm 2021, tăng gấp 4 lần so với năm 2017. Năm 2022, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid nhưng thị trường hơn 1,4 tỷ dân này vẫn nhập khoảng 800.000 tấn sầu riêng.

xuat khau sau rieng sang trung quoc
Sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc

Từ tháng 7/2022, Trung Quốc chính thức “cấp visa” cho trái sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Đến khoảng tháng 9/2022 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng đột biến. Thậm chí, tháng 10/2022, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc còn tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Sầu riêng Việt được người tiêu dùng ở thị trường Trung Quốc rất ưu chuộng vì giá bán cạnh tranh hơn so với sầu riêng Thái Lan.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cần điều kiện gì?

Theo đánh giá của nhiều công ty xuất nhập khẩu thì thị trường Trung Quốc hiện giờ khó tính ngang với Mỹ và Nhật Bản. Chính vì vậy để xấu khẩu sầu riêng Việt Nam sang Trung Quốc thì sẽ cần đáp ứng một số điều kiện, tiêu chuẩn dưới đây:

1. Đối với vùng trồng, nhà vườn:

 • Cần phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép so với quy định.
 • Thực hiện đúng quy cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu, thông tin được in trên bao bì…
 • Tất cả vùng trồng sầu riêng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lí chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).
 • Các vùng trồng sầu riêng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại. Hồ sơ này sẽ được cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) khi có yêu cầu. 

2. Đối với cơ sở chế biến:

 • Cơ sở chế biến sầu riêng cần có đất nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, phải có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm.
 • Các khu chế biến, xử lý, bảo quản sầu riêng và khu chức năng, khu vực sinh hoạt phải được bố trí hợp lý và hoàn toàn riêng biệt nhau.
xuat khau sau rieng
Đóng gói sầu riêng xuất khẩu

3. Đối với cơ sở đóng gói:

Đơn vị đóng gói cần phải có biện pháp bảo quản, xử lý, đóng gói sầu riêng theo đúng quy chuẩn được đưa ra. Sầu riêng cần được đóng gói vào các thùng carton có in đầy đủ thông tin cần thiết, gia tăng sự chắc chắn bằng các sợi dây đai nhựa PP, PET.

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc là mở đường cho cơ hội xuất khẩu rất nhiều nông sản của Việt Nam sang thị trường này. Để có thể xuất khẩu thuận lợi thì chúng ta sẽ cần nắm được thủ thục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Mã HS Code và thuế xuất khẩu sầu riêng

Sầu riêng có mã HS Code là 08106000. Theo quy định hiện nay của Việt Nam thì thuế xuất khẩu trái sầu riêng sang Trung Quốc là 0%.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu sầu riêng

Khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, nhà vườn, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan bao gồm các giấy tờ dưới đây:

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Tờ khai Hải quan (Customs Declaration)
 • Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O Form E)
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch (Phytosanitary Certificate).
xua khau sau rieng
Thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Thủ tục kiểm dịch thực vật

Ngày 11/07/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Chính vì vậy khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, các nhà vườn/doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần làm thủ tục kiểm dịch thực vật. Thủ tục kiểm dịch thực vật sầu riêng sẽ bao gồm có các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.
 • Bước 2: Đăng ký lô hàng cần kiểm dịch thực vật tại cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.
 • Bước 3: Làm thủ tục kiểm tra lấy mẫu lô hàng cần kiểm dịch. Theo quy định, Trong 2 năm đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Nếu trong thời gian này không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì sẽ giảm tỷ lệ xuống còn 1%.
 • Bước 4: Khai điện tử đơn hàng sầu riêng cần xuất khẩu tại website của cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ hoàn chỉnh để lấy chứng nhận kiểm dịch thực vật sầu riêng.

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu những thông tin về điều kiện và thủ tục để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Hy vọng những chia sẻ ở bài viết sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin đang tìm kiếm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Xuất Khẩu Sầu Riêng Sang Trung Quốc cần điều kiện gì?

Nguồn tham khảo: https://vov.vn/

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay