Quy Cách Đóng Gói Sầu Riêng Xuất Khẩu Chuẩn Nhất 2024

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản của Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Để có thể xuất khẩu sầu riêng một cách thuận lợi thì việc đóng gói sầu riêng đúng quy cách là rất quan trọng. Nội dung bài viết này CADIPO sẽ giới thiệu về quy cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế nhé.

Tiềm năng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam

Sầu riêng là một trong những loại trái cây đặc sản nổi tiếng của nước ta. Loại quả này được trồng trên diện tích 47.300ha được tập trung chủ yếu tại các vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các tỉnh có năng suất sầu riêng rất cao ở Việt Nam là Tiền Giang, Bến Tre, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Đồng Nai,… Với sản lượng cả nước lên đến hơn 500.000 tấn/năm thì nhu cầu xuất khẩu loại trái cây này là rất cao.

xuat khau sau rieng

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 2 tháng đầu năm 2023, sầu riêng là loại trái cây xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhóm hàng rau quả Việt Nam đang xuất khẩu vào Trung Quốc. Cụ thể, giá trị xuất khẩu đạt 56,9 triệu USD (tăng trưởng 290,8% so với cùng kỳ 2022).

xuat khau sau rieng

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính trong 5 tháng đầu năm 2023, khối lượng sầu riêng quả tươi xuất khẩu đạt trên 65.000 tấn, tăng 41% so với cả năm 2022. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất của Việt Nam, chiếm 97% trong tổng khối lượng sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam. Với kết quả này, dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sẽ đạt 1 tỷ USD trong năm 2023.

Lưu ý khi đóng gói sầu riêng xuất khẩu

Sầu riêng hay các loại trái cây khác là loại hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn hạn, dễ bị hư hỏng nếu khoảng thời gian vận chuyển quá dài kèm theo việc bảo quản không tốt. Trong quá trình vận chuyển để xuất khẩu sầu riêng sẽ cần đóng gói đúng quy cách để phù hợp với quy định của các nước nhập khẩu đưa ra. Dưới đây là những lưu ý khi đóng gói sầu riêng xuất khẩu để tránh những rủi ro, thiệt hại trong quá trình xuất khẩu:

 • Sầu khi thu hoạch cần phải được làm sạch sau đó để khô trước khi tiến hành đóng gói. Việc để sầu riêng khô ráo, tránh nước sẽ giúp hạn chế bị thối, hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Sử dụng những tấm bìa carton để phân tách các quả sầu riêng trong thùng carton. Điều này sẽ giúp hạn chế các quả sầu riêng va đập vào nhau trong quá trình vận chuyển.
quy cach dong goi sau rieng xuat khau (1)
Xếp sầu riêng vào thùng carton
 • Sầu riêng phải được xử lý chiếu xạ, nhiệt nước nóng, hun trùng.
 • Trước khi xuất khẩu, sầu riêng phải tiến hành kiểm dịch thực vật.
 • Quả sầu riêng xuất khẩu phải được thu hoạch từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn.
 • Phải kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Phải tiến hành đóng gói sầu riêng đúng quy cách đúng tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.

Cách bảo quản sầu riêng xuất khẩu

Bảo quản trái câu nhiệt đới trong quá trình vận chuyển đường dài để xuất khẩu luôn là một bài toàn khó. Với những loại trái cây như sầu riêng nếu chúng ta bảo quản không đúng cách thì chúng rất dễ bị hư hỏng, giảm chất lượng. Dưới đây là những phương pháp bảo quản sầu riêng giúp đảm bảo được sự tươi ngon, chất lượng khi xuất khẩu đi xa:

 • Phương pháp 1: Rửa trái sầu riêng bằng nước Ozon để loại bỏ các tạp chất ra ngoài. Phương pháp này sẽ giúp sầu riêng tươi lâu hơn do ít bị ảnh hưởng bởi các tạp chất.
 • Phương pháp 2: Bảo quản trái sầu riêng trong phòng lạnh để bảo quản chúng được tươi lâu hơn. Nhiệt độ dưới 5 độ rất phù hợp để bảo quản sầu riêng và giữ được sự tươi ngon trong quá trình vận chuyển đi xa.
quy cach dong goi sau rieng xuat khau (2)
Cách bảo quản sầu riêng khi xuất khẩu
 • Phương pháp 3: Bôi sáp bảo vệ vào đầu của cuống trái sầu riêng vừa được cắt bỏ. Lớp sáp này sẽ bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trong trái sầu riêng.
 • Phương pháp 4: Bảo quản trái sầu riêng trong thùng carton được thiết kế riêng. Đóng đai sản phẩm bằng các dây đai chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ thùng carton sầu riêng tốt hơn.

Quy cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu

Sầu riêng xuất khẩu thường được đóng gói bằng các thùng carton. Thùng carton được sử dụng để đóng gói sầu riêng xuất khẩu sẽ cần những tiêu chuẩn chất lượng phù hợp để bảo quản sầu riêng một cách tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý về quy cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu bằng thùng carton:

 • Doanh nghiệp có thể sản xuất thùng carton đựng sầu riêng bằng giấy bìa cứng từ 3 – 7 lớp sóng. Để đảm bảo độ bền của thùng carton khi xuất khẩu đi xa thì thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn làm thùng carton với 5 lớp sóng giấy.
 • Thùng carton cần được thiết kế với các lỗ thông khí ở hai bên hoặc trên nắp đậy. Lỗ thông khí sẽ giúp sầu riêng không bị hấp hơi và ngăn ngừa khí ethylene. Loại khí này sẽ khiến sầu riêng chín nhanh hơn.
quy cach dong goi sau rieng xuat khau (1)
Đóng gói sầu riêng với thùng carton và thùng nhựa
 • Nên in thông tin sản phẩm thương hiệu lên thùng carton để giúp phân loại sản phẩm dễ dàng hơn. Các thị trường khó tính thường yêu cầu phải in thông tin sản phẩm rõ ràng mới được chấp nhận. Ngoài ra gia công phủ UV và cán màng bóng PE sẽ giúp tăng độ bền, chống thấm nước cho thùng carton.
 • Để nâng cao khả năng bảo vệ thì có thể đóng gói thùng carton vào trung các thùng nhựa. Sự kết hợp giữa thùng carton và thùng nhựa sẽ bảo vệ sầu riêng một cách hoàn hảo.
 • Sử dụng các dây đai nhựa để đóng đai thùng carton là một giải pháp để giúp tăng độ chịu lực, độ nén, độ chịu bục cho thùng carton. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đóng gói lớn thì nên sử dụng các loại máy đóng đai chuyên dụng sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu về quy cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu, cách bảo quản sầu riêng, lưu ý khi đóng gói để xuất khẩu sầu riêng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Ứng Dụng của Máy Đóng Đai trong sản xuất ở Việt Nam

Nguồn tham khảo: vneconomy.vn

5/5 - (2 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Quy Cách Đóng Gói Sầu Riêng Xuất Khẩu Chuẩn Nhất 2024

 1. Pingback: Xuất Khẩu Sầu Riêng Sang Trung Quốc cần điều kiện gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay