Khuôn Bế Là Gì? Khuôn Bế Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Sử dụng khuôn bế là một phương pháp thường được các nhà sản xuất sử dụng để tạo ra các hình dáng, quy cách cho các thùng carton, hộp carton, hộp giấy thậm chí cả các đồ bằng da nữa. Vậy khuôn bế là gì? Khuôn bế được ứng dụng như thế nào trong ngành công nghiệp bao bì và in ấn? Cùng Cadipo Packaging tìm hiểu chi tiết về khuôn bế trong bài viết này nhé.

Khuôn bế là gì?

Khuôn bế (Tiếng Anh: Cutting die mold) là một loại khuôn được sử dụng phổ biến trong ngành bao bì giấy để sản xuất ra thành phẩm cho các loại thùng carton, hộp carton, hộp giấy, tem nhãn decal, túi giấy, thiệp cưới và nhiều loại bao bì giấy khác. Khuôn bế được cấu tạo bao gồm 3 bộ phần đó là: một tấm ván dày 18mm, lưỡi dao cắt và lưỡi dao cấn.

khuon be la gi
Khuôn bế làm hộp carton của Cadipo Packing

Muốn sử dụng khuôn bế để sản xuất ra những ấn phẩm giấy thì bạn sẽ cần kết hợp với các loại máy bế phù hợp. Loại máy bế bán tự động hoặc tự động sẽ sử dụng khuôn bế phẳng khuôn bế phẳng, với các loại máy in Flexo khổ lớn thì sẽ sử dụng khuôn bế hình trụ (khuôn bế sẽ được uốn cong để ôm vào trục lăn của máy in Flexo).

khuon be tron
Sản xuất khuôn bế trụ tròn

Khuôn bế thùng carton là gì?

Trong ngành sản xuất bao bì giấy carton thì khuôn bế được sử dụng rất phổ biến. Khuôn bế thùng carton được sử dụng để cắt và tạo nếp gấp trên các tấm bìa carton 2, 3, 5, 7… lớp, với các loại sóng A, B, E, F để tạo nên các loại hộp carton và thùng carton với quy cách đặc biệt. Cách thức sản xuất bằng khuôn bế giúp sản xuất ra nhiều loại thùng carton có kết cấu đặc biệt giúp bảo vệ, lưu trữ, vận chuyển hàng hóa an toàn và đẹp mắt hơn.

khuon be thung carton
Khuôn bế thùng carton

Quy trình sản xuất khuôn bế

Để sản xuất ra khuôn bế phù hợp thì sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn. Nhu cầu sản xuất khuôn bế để phục vụ cho sản xuất kinh doanh là khá cao nên cũng có nhiều công ty được thành lập để sản xuất khuôn bế phục vụ thị trường. Dưới đây là các bước chi tiết của quy trình sản xuất khuôn bế:

Bước 1: Thiết kế khuôn bế

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất khuôn bế đó là cần phải thiết kế khuôn bế phù hợp với các dòng sản phẩn cần làm, tính toán về kích thước, đường đứt, đường cấn… và tạo ra một file thiết kế hoàn chỉnh. Sau khi đã tạo ra các file thiết kế thì nhân viên thiết kế có thể in ra bằng cách xuất phim hoặc in lên giấy để kiểm tra file có đúng chuẩn theo với sản phẩm cần bế không. Sau khi kiểm tra thông số, kích thước khuôn bế chuẩn với sản phẩm thì bạn có thể xuất file để chạy trên máy cắt laser khuôn bế.

thiet ke khuon be
Thiết kế khuôn bế bằng phần mềm

Bước 2: Cắt Laser khuôn bế

Công đoạn tiếp theo là chọn một tấm gỗ có độ dày phù hợp với độ cao của dao bế. Thông thường dao bế hộp có chiều cao khoảng 23,8mm, dao cấn đường gân có chiều cao 23,5mm. Bạn nên sử dụng loại gỗ có chiều dày khoảng 20mm là rất phù hợp để sản xuất khuôn bế.

may cat laser khuon be
Máy cắt laser khuôn bế tự động

Sau khi đưa tấm gỗ đã chọn lên máy cắt laser thì bước tiếp theo là điều chỉnh gốc tọa độ của máy và tiêu cự của tia laser. Sử dụng file khuôn bế đã thiết kế để bắn laser, khi đó trục X, Y sẽ chạy theo phần thiết kế và trục Z có nắp đầu laser sẽ bắn tia.

Bước 3: Uốn dao khuôn bế

Sau khi đã có khuôn bế đã được cắt laser thì sẽ đến công đoạn uốn dao khuôn bế bằng máy uốn khuôn bế tự động. Sau khi nhập file thiết kế khuôn bế vào máy thì máy uốn khuôn bế tự động sẽ tự chạy để uốn dao. Tuy nhiên máy uốn khuôn bế tự động sẽ không thể làm hoàn thành toàn bộ công đoạn uốn dao.

uon dao khuon be
Bộ uống dao khuôn bế thủ công

Chính vì thế ở khâu uốn dao khuôn bế vẫn cần phải có những thao tác thủ công bằng việc sử dụng một bộ uốn khuôn bế thủ công để có thể hoàn thiện. Sau khi phần dao uốn đã hoàn thiện thì công nhân có thể đóng dao bế lên tấm gỗ đã cắt laser để cho ra bộ khuôn bế hoàn chỉnh.

Bước 4: Hoàn thiện khuôn bế

Sau khi khuôn bế đã được hoàn tất, thì nhân viên chế tạo khuôn bế sẽ kiểm tra khuôn so với yêu cầu ban đầu và một số tiêu chuẩn kỹ thuật. Khuôn bế nào chưa đạt yêu cầu thì sẽ được sửa lại để có được một khuôn bế hoàn chỉnh hơn.

kiem tra hoan thien khuon be
Kiểm tra khuôn bế hoàn thiện

Ứng dụng của khuôn bế

Khuôn bế được ứng dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất bao bì để sản xuất ra rất nhiều mẫu thiết kế bao bì thuận tiện, phù hợp để bảo vệ, bảo quản, lưu trữ nhiều sản phẩm khác nhau. Ngoài ra khuôn bế cũng được ứng dụng trong ngành chế tác đồ da để giúp công việc làm đồ thủ công bằng da trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn.

ung dung cua khuon be
Khuôn bế được ứng dụng rất đa dạng

Ngoài ra bất kỳ lĩnh vực nào khác khi cần cắt để tạo hình theo một thiết kế nào đó thì khuôn bế cũng thường được sử dụng. Việc sử dụng khuôn bế giúp quá trình cắt sản phẩm theo một thiết kế sẵn có dễ dàng và chi phí rẻ hơn.

Giá làm khuôn bế

Tùy thuộc vào kích thước sản phẩm túi giấy, hộp giấy, thùng giấy… mà bạn đặt in và sự phức tạp của sản phẩm mà giá thành làm khuôn bế sẽ cao hay thấp. Với những sản phẩm thông thường có độ phúc tạp thấp thì giá làm khuôn bế sẽ dao động từ 500k – 2000k/khuôn bế.

gia lam khuon be
Giá làm khuôn bế rất đa dạng

Lời kết: Trên đây Cadipo Packing đã giới thiệu chi tiết về khuôn bế. Hy vọng bài viết đã giúp quý khách hiểu thêm về khuôn bế, các loại khuôn bế, cách thức sản xuất khuôn bế và giá cả để đặt làm khuôn bế nữa. Nếu bạn có nhu cầu đặt sản xuất thùng carton, hộp carton bằng khuôn bế thì hãy liên hệ chúng tôi ngay để nhận báo giá rẻ nhất nhé.

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Thùng Carton Chi Tiết Qua 9 Bước

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay