So Sánh Máy Đóng Đai Tự Động và Bán Tự Động

Trong sản xuất kinh doanh thì nhu cầu sử dụng máy đóng đai để đóng gói sản phẩm, hàng hóa luôn rất cao. Do có nhu cầu đóng đai lớn nên các doanh nghiệp sản xuất thường lựa chọn sử dụng máy đóng đai tự động hoặc bán tự động. Vậy máy đóng đai tự động và bán tự động giống và khác nhau như thế nào? Có những ưu nhược điểm gì? Cùng CADIPO so sánh chi tiết trong bài viết này nhé.

Máy đóng đai tự động là gì?

Máy đóng đai tự động là dòng máy đóng đai có thể hoạt động tự động phóng đai, siết và hàn nhiệt sợi dây đai nhựa. Tên loại máy này dịch sang tiếng Anh nghĩa là Automatic Strapping Machine hoặc Fully Auto Strapping Machine. Tốc độ đóng đai của máy đóng đai tự động là rất cao (chỉ mất vài giây để đóng đai cho sản phẩm).

may dong dai thung MH-102A (4)
Máy đóng đai nhựa hàn nhiệt tự động MH-102A

Máy niềng đai tự động được chia làm 2 phiên bản chính là phiên bản tự động riêng lẻ (Automatic Strapping Machine) và phiên bản tự động hoàn toàn (Fully Auto Strapping Machine). Sự khác biệt giữa 2 loại máy này đó là phiên bản tự động hoàn toàn có thể kết hợp với hệ thống băng tải với các cảm biết và bộ điều khiển PLC để tạo ra dây chuyền đóng gói tự động.

Ưu điểm của máy đóng đai tự động

 • Tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí, nhân công.
 • Độ bền cao.
 • Năng suất đóng đai rất cao.
 • Chất lượng đóng siết dây đồng đều.
 • Vận hành dễ dàng, dễ điều chỉnh và kiểm soát.
 • Sử dụng được với nhiều chất liệu dây nhựa với các kích thước khác nhau.
 • Phù hợp đóng dây đai nhựa cho các thùng carton với kích thước và khối lượng vừa phải.
 • Thao tác cài đặt, lắp đặt dây nhựa rất nhanh chóng và dễ dàng.
 • Có nhiều tùy chọn để phù hợp với các kích thước hàng hóa khác nhau.

Nhược điểm của máy đóng đai tự động

 • Giá máy đóng đai tự động khá ca (có thể từ 50 triệu cho đến vài trăm triệu). Phụ thuộc vào yêu cầu lắp ghép với hệ thống sẵn có của nhà máy.
 • Tính linh động thấp.
 • Chỉ phù hợp đóng siết dây cho hàng hóa kích thước và khối lượng thấp (dưới 80Kg).

Máy đóng đai bán tự động là gì?

Máy đóng đai bán tự động là dòng máy đóng đai giá rẻ hoạt động cần tới sự tham gia của con người để vận hành đóng đai cho sản phẩm. Với máy đóng đai bán tự động thì công nhân sẽ cần thực hiện các thao tác: Đặt thùng carton lên mặt bàn, vòng buộc dây đai quanh thùng, tiến hành đóng đai và hạ hàng hóa sau khi đóng đai xong.

may dong dai nhua han nhiet
Máy đóng đai nhựa hàn nhiệt bán tự động

Như vậy máy siết đai bán tự động sẽ hỗ trợ siết căng dây, cắt và hàn nhiệt cho dây đai nhựa một cách tự động. Nhưng vẫn cần con người tham gia vào bước vòng dây đai qua thùng carton cần đóng đai cho nên được gọi là bán tự động hay tự động một phần.

Ưu điểm của máy niềng đai bán tự động

 • Giá bán máy niềng đai thùng bán tự động trên thị trường dao động xung quanh 10-15 triệu đồng. Rất phù hợp với mức đầu từ của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Máy sử dụng đóng siết và hàn nhiệt cho dây đai nhựa PP với nhiều kích thước, màu sắc tùy chỉnh khác nhau.
 • Máy rất phù hợp để đóng siết đai nhựa cho thùng carton với kích thước vừa và nhỏ được sử dụng phổ biến.
 • Thao tác vận hành máy rất đơn giản, chỉ cần 1 người đứng để vận hành với độ bền cao.

Nhược điểm của máy niềng đai bán tự động

 • Chỉ phù hợp cho nhu cầu đóng đai nhựa của nhà máy, xưởng sản xuất đóng gói không yêu cầu tự động và hàng hóa có kích thước nhỏ, khối lượng thường không quá 50Kg.
 • Tính cơ động, linh hoạt và lực siết nhỏ hơn so với máy siết đai cầm tay khá nhiều. Nên máy chỉ siết đai nhựa cho thùng carton, hàng hóa.

Sự giống nhau của máy đóng đai tự động, bán tự động

Máy đóng đai tự động và bán tự động đều có tính năng đóng đai nhựa hàn nhiệt một cách chắc chắn để bảo vệ hàng hóa. Cả 2 loại máy này đều sử dụng nguồn điện theo điện áp và tần số quy định tại Việt Nam. Cả 2 loại máy này đều sử dụng loại dây đai PP (Polypropylene) rất phổ biến, dễ kiếm ở trên thị trường hiện nay.

so sanh may dong dai tu dong ban tu dong
Máy đóng đai tự động và bán tự động

Cả 2 loại máy siết đai tự động và bán tự động đều có cách vận hành rất đơn giản. Máy đóng đai tự động và bán tự động cũng có kích thước đóng gói thùng carton khá tương đồng với nhau. So với loại máy đóng đai cầm tay thì máy đóng đai thùng tự động và bán tự động sẽ giúp tiết kiệm sức lực hơn cho các công nhân khi đóng gói.

Khác nhau giữ máy siết đai tự động, bán tự động

Để có sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng và chi phí đầu tư hợp lý thì chúng ta cần so sánh sự khác nhau giữa máy đóng đai tự động và bán tự động. Dưới đây là những đặc điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa 2 loại máy siết đai tự động và bán tự động:

1. Tốc độ đóng đai

Tốc độ đóng đai của máy đóng đai tự động có thể lên đến 2.5 vòng đai /1s. Trong khi đó tốc độ đóng đai của máy bán tự động sẽ phụ thuộc vào năng suất, sự thành thục của công nhân và thường thì tốc độ đóng đai sẽ chậm hơn rất nhiều.

cach chon mua may dong dai
Công suất máy đóng đai tự động rất cao

2. Khả năng lắp ráp với dây chuyền đóng gói

Máy đóng đai tự động có thể lắp ráp với các băng tải và máy đóng gói khác để tạo thành dây chuyền đóng gói hoàn toàn tự động. Trong khi máy đóng đai thùng bán tự động thì không thể lắp ráp với các dây chuyền đóng gói tự động.

cadipo banner day chuyen dong goi tu dong
Dây chuyền đóng gói tự động hoàn toàn

3. Nhân công vận hành

Máy siết đai tự động có thể vận hành hoàn toàn tự động (không cần người điều chỉnh) nếu được lắp ráp vào dây chuyền đóng gói. Nếu như không lắp ghép vào dây chuyền đóng gói thì máy đóng đai tự động vẫn cần một nhân công vận hành nhưng thao tác sẽ dễ dàng, đơn giản hơn. Ngược lại máy siết đai bán tự động luôn cần một nhân công để vận hành và sẽ cần nhiều thao tác hơn khi đóng đai thùng carton.

van hanh may dong dai
Vận hành máy đóng đai bán tự động

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu, so sánh, phân tích ưu nhược điểm của 2 loại máy đóng đai tự động và bán tự động. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có đầy đủ thông tin để có thể lựa chọn được loại máy đóng đai phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Cách Chọn Mua Máy Đóng Đai chất lượng, Phù hợp nhu cầu

5/5 - (2 bình chọn)

3 những suy nghĩ trên “So Sánh Máy Đóng Đai Tự Động và Bán Tự Động

 1. Pingback: Cấu Tạo và Nguyên Lý hoạt động của các loại Máy Đóng Đai

 2. Pingback: Ưu Nhược Điểm, Ứng Dụng Của Máy Đóng Đai Tự Động

 3. Pingback: Ưu nhược điểm, Ứng dụng của Máy Đóng Đai Bán Tự Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay