Máy Đóng Đai là gì? Vai trò, lợi ích khi sử dụng loại máy này

Đóng gói hàng hóa một cách chắc chắn, an toàn là một tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu luôn rất quan tâm. Để giúp quá trình đóng đai hàng hóa một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, an toàn hơn thì các doanh nghiệp thường sử dụng các loại máy đóng đai chuyên dụng. Vậy máy đóng đai là gì? Có những loại nào? Chọn mua loại nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? Cùng CADIPO tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Máy đóng đai là gì?

Máy đóng đai là loại máy sử dụng các dải đai làm bằng nhựa hoặc thép để siết chặt các kiện hàng, thùng carton hoặc pallet thông qua 3 quá trình là siết đai, hàn đai và cắt đai. Hiện nay các loại máy đóng đai được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa và nhiều lĩnh vực khác, giúp quá trình đóng đai hàng hóa trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

may dong dai la gi (2)
Máy đóng đai là gì?

Các loại máy đóng đai thường sử dụng các loại đai nhựa PP, PET hoặc đai thép để đóng đai hàng hóa. Có những loại máy hiện đại có thể sử dụng được nhiều loại dây đai với kích thước khác nhau nhưng cũng có loại máy chỉ phù hợp với một loại dây đai nhất định. Ở Việt Nam thì các loại máy đóng đai nhựa được sử dụng phổ biến hơn các loại máy đóng đai thép.

Có những loại máy đóng đai nào?

Để phục vụ những nhu cầu đóng gói khác nhau thì các nhà sản xuất đã thiết kế, sản xuất ra nhiều loại máy đóng đai khác nhau. Việc hiểu về các loại máy đóng đai cũng như ưu nhược điểm của từng loại sẽ giúp doanh nghiệp chọn mua được loại máy phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Dưới đây là những loại máy đóng đai được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam:

1. Máy đóng đai cầm tay

Máy đóng đai cầm tay là thiết bị có kích thước nhỏ gọn, sử dụng pin hoặc khí nén để thực hiện các quá trình siết đai, hàn đai, cắt đai. Loại máy này có trọng lượng nhẹ nên có thể cầm để thao tác bằng một tay rất dễ dàng. Ưu điểm của loại máy này là có lực siết đai rất lớn và có thể đóng đai được các hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh một cách dễ dàng.

may dong dai cam tay

Ưu điểm:

 • Có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, tính linh động cao dễ dàng di chuyển. Có thể cầm và thao tác bằng một tay rất dễ dàng.
 • Có lực siết đai lớn hơn rất nhiều so với các loại máy đóng đai khác. Có những máy có lực siết đai khủng lên đến 10.000N ~ 1.000kg.
 • Rất phù hợp để đóng đai cho các kiện hàng có kích thước lớn, trọng lượng lớn, có độ cứng lớn hoặc hình dạng không phẳng.
 • Có phiên bản dùng pin và dùng khí nén.
 • Có thể khóa, siết cho dây đai nhựa hoặc đai thép sau đó hàn nhiệt hoặc bấm khóa bằng chốt kim loại một cách chắc chắn.

Nhược điểm:

 • Với những loại máy đóng đai cầm tay cao cấp thì có mức giá còn cao hơn cả các loại máy đóng đai thùng.
 • Vì có lực siết lớn nên không phù hợp để đóng đai cho các hàng hóa mềm, dễ biến dạng như thùng carton, thùng giấy,…
 • Công suất đóng đai thấp, phải thực hiện nhiều thao tác thủ công nên tốn thời gian, công sức của người đóng đai.
 • Với các dòng máy đóng đai cầm tay dùng khí nén thì sẽ phải kết nối với máy nén khí nên không linh động trong việc di chuyển.

2. Máy đóng đai thùng

Máy đóng đai thùng là loại máy sử dụng các dải đai nhựa để siết chặt các kiện hàng, thùng hàng carton qua quá trình siết đai, hàn đai và cắt đai. Bởi vì loại máy đóng đai này thường có thiết kế dạng thùng và được sử dụng phổ biến để đóng đai thùng carton nên cũng được gọi là máy đóng đai thùng carton. Máy đóng đai thùng thường sử dụng các dải đai phẳng làm bằng nhựa PP, PET để đóng đai hàng hóa.

may dong dai thung

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí nhân công cho doanh nghiệp.
 • Độ bền cao, hoạt động ổn định.
 • Năng suất đóng đai rất cao, chất lượng vòng đai đồng đều, dễ điều chỉnh và kiểm soát.
 • Sử dụng được đa dạng các loại dây đai nhựa khác nhau như PP, PET.
 • Rất phù hợp để đóng đai cho các thùng carton có kích thước, khối lượng vừa phải.
 • Máy chạy ổn định êm, không ồn.
 • Thao tác cài đặt, lắp đặt dây đai nhựa rất nhanh chóng, dễ dàng.
 • Có nhiều tùy chọn về kích thước làm việc để phù hợp đống đai các hàng hóa có kích thước khác nhau.
 • Phiên bản tự động có thể kết nối với các máy móc, băng tải, bộ điều khiển để tạo thành dây chuyền đóng gói hoàn toàn tự động.

Nhược điểm:

 • Giá máy đóng đai thùng phiên bản tự động khá cao (có thể từ 50 triệu cho đến vài trăm triệu).
 • Chỉ phù hợp để đóng đai hàng hóa có kích thước, trọng lượng vừa phải (thường dưới 80kg).
 • Không phù hợp để đóng đai các hàng hóa có kích thước, trọng lượng lớn.
 • Lực siết đai vừa phải chứ không mạnh như máy đóng đai cầm tay.

3. Máy đóng đai pallet

Máy đóng đai Pallet là loại máy sử dụng các dải đai phẳng làm bằng nhựa hoặc thép để siết chặt các pallet đựng hàng hóa một cách chắc chắn. Máy đóng đai pallet có thể chia làm 3 loại chính là máy đóng đai pallet tự động, bán tự động và cầm tay. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đóng đai cao thì nên sử dụng phiên bản tự động, nếu có nhu cầu đóng đai thấp thì có thể tham khảo phiên bản bán tự động hoặc cầm tay.

may dong dai pallet hoan toan tu dong MH-105B (4)
Máy đóng đai Pallet tự động MH-105B

Máy đóng đai pallet có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá giống với các loại máy đóng đai thùng nhưng có kích thước, khung đóng đai lớn hơn.

4. Máy đóng đai thép

Với những sản phẩm, hàng hóa cồng kềnh, có kích thước lớn, trọng lượng lớn thì đôi khi những loại dây đai nhựa vẫn chưa đủ vững chắc để đóng gói. Chính vì vậy sử dụng những chiếc máy đóng đai thép là một giải pháp để giúp đóng gói những hàng hóa đó một cách chắc chắn hơn. Máy đóng đai thép thường là máy thủ công nên tốc độ đóng đai không cao như các loại máy đóng đai nhựa.

may dong dai thep MH32A-b
Máy đóng đai thép MH32A-b

Vai trò, lợi ích khi sử dụng máy siết đai

Đóng đai nhựa, đai thép sẽ giúp tăng độ chịu lực, chịu bục, chịu nén, cố định vững chắc các kiện hàng, khối hàng với nhau. Tuy nhiên công việc đóng đai cho hàng hóa là một công việc rất tốn công sức và thời gian. Việc sử dụng các loại máy đóng đai chuyên dụng sẽ giúp đóng gói hàng hóa một cách dễ dàng, chắc chắn hơn rất nhiều.

vai tro loi ich khi su dung may dong dai

Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng máy đóng đai để đóng gói hàng hóa:

 • Nâng cao hiệu quả đóng gói: Máy đóng đai giúp tăng công suất, tốc độ đóng gói hàng hóa, tiết kiệm thời gian và công sức lao động của nhân viên. Đồng thời luôn đảm bảo được chất lượng đóng gói đồng đều, đẹp mắt và chuyên nghiệp.
 • Bảo vệ hàng hóa: Máy đóng đai giúp cố định và bảo vệ hàng hóa một cách an toàn trong quá trình vận chuyển, giảm thiểu rủi ro hư hại, trầy xước, mất mát,…
 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng máy đóng đai giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công, giảm thiểu lãng phí nguyên liệu đai và tối ưu hóa quy trình đóng gói.
 • Đa dạng ứng dụng: Máy đóng đai có thể sử dụng để đóng gói nhiều loại hàng hóa khác nhau, từ các sản phẩm nhẹ và nhỏ đến các sản phẩm nặng và kích thước lớn, các pallet hàng hóa lớn, phù hợp với nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau.
 • Dễ dàng điều chỉnh: Máy đóng đai cho phép điều chỉnh độ căng, chiều dài đai và tốc độ đóng gói linh hoạt, giúp doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh để thích ứng với các yêu cầu đóng gói khác nhau.
 • Tính thẩm mỹ cao: Máy đóng đai giúp đóng gói sản phẩm với những vòng dây đai đồng đều, gọn gàng và chuyên nghiệp, nâng cao giá trị thẩm mỹ của sản phẩm và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng.
 • Tính bền vững: Sử dụng máy đóng đai giúp doanh nghiệp giảm lượng chất thải sinh ra trong quá trình đóng gói, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu chi tiết về các loại máy đóng đai cũng như vai trò và lợi ích khi sử dụng loại máy này. Bài viết sẽ liên tục được cập nhật thêm thông tin trong thời gian sắp tới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác về máy đóng đai, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Cấu Tạo và Nguyên Lý hoạt động của các loại Máy Đóng Đai

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay