In Flexo là gì? Ứng Dụng phổ biến của Công Nghệ In Flexo

In Flexo là một trong những kỹ thuật in ấn rất phổ biến được sử dụng cho các ngành công nghiệp in ấn hoặc sản xuất bao bì. Vậy thực chất kỹ thuật in Flexo là gì? Hoạt động như thế nào? Công nghệ in Flexo được ứng dụng như thế nào trong sản xuất? Cùng Cadipo Printing tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

In Flexo là gì?

In Flexo là kỹ thuật in sử dụng bản in nổi bằng nhựa dẻo photopolymer để in trực tiếp, đây có thể xem là một phiên bản hiện đại hơn của công nghệ in dập chữ. Từ Flexo (là từ viết tắt của từ tiếng Anh là Flexography hay flexible dịch ra có nghĩa là mềm dẻo, linh hoạt). Công nghệ in Flexo được ra đời từ những năm 40-50 của thế kỷ 20. Cho đến những năm 1995-2000, công nghệ in Flexo đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành một phương pháp in mang lai hiệu qủa kinh tế cao.

in flexo la gi
In Flexo là gì?

Kỹ thuật in flexo có thể in được hầu như trên mọi bề mặt như giấy, nhựa, màng kim loại, giấy màng bóng kính, decal,… Công nghệ in flexo được sử dụng phổ biến nhất để in các loại bao bì giấy, thùng carton, hộp carton, túi giấy, túi nhựa,… Đặc biệt là ở Việt Nam thì khi in decal dạng cuộn thì hầu như là chỉ sử dụng phương pháp in flexo.

Kỹ thuật in Flexo hoạt động thế nào?

In Flexo (in flexo cuộn) là phương pháp in trực tiếp, mực in được truyền từ máng mực lên cuộn anilox, đến khuôn in khắc nổi rồi ép trực tiếp lên bề mặt chất liệu in. Khi mực từ trục anilox chuyển lên khuôn in, nó chỉ dính vào những phần hình ảnh cần in được khắc nổi trên khuôn. Do vậy, khi khuôn in ép sang bề mặt chất liệu in, chỉ hình ảnh cần in hiện trên giấy.

in flexo hoat dong the nao
Quá trình in flexo lên carton

Hiểu đơn giản, quá trình in Flexo cuộn sẽ được thực hiện như sau:

 • Mực in dạng lỏng được chuyển lên lô máng mực.
 • Mực in tiếp tục được chuyển sang lô anilox, lấp đầy các ô lõm trên trục này.
 • Mực từ lô anilox được chuyển sang những vị trí khắc nổi trên khuôn in (khuôn in lắp trên ống bản in)
 • Phần dính mực của khuôn in được ép lên giấy, tạo thành bản in hoàn chỉnh nhờ tác động ép của ống ép in.

Máy in Flexo vận hành theo cơ chế các con lăn (trục) cuộn tròn, tốc độ cao nên có thể in với số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng. In Flexo được sử dụng để in trên hầu hết mọi loại chất liệu, bao gồm nhựa, màng kim loại, vải và giấy.

Ưu và nhược điểm của công nghệ in Flexo

In Flexo là một phương pháp in có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời nên đã trở thành một trong những phương pháp in thông dụng nhất hiện nay (đặc biệt là trong lĩnh vực bao bì). Bên cạnh đó phương pháp in Flexo cũng tồn tại những nhược điểm riêng của nó. Dưới đây là những ưu nhược điểm của phương pháp in Flexo:

Ưu điểm:

 • Có thể in theo kỹ thuật flexo lên tất cả các loại chất liệu, các loại bề mặt lồi hoặc lõm mà chất lượng in vẫn đảm bảo. Trong khi các kỹ thuật in khác không làm được như vậy. lên các chất liệu mềm sử dụng trong trang phục là kỹ thuật in đã trở nên quen thuộc với mọi người. Người ta sử dụng công nghệ này để in sẵn họa tiết, hoa văn, hình, chữ… lên quần áo, mũ, giày dép, túi xách để bán ra thị trường.
 • Có thể in trực tiếp lên trên rất nhiều loại vật liệu thấm hút và không thấm hút. Vật liệu có thể là màng mỏng với chiều dày 30 microns đến giấy bìa và carton có chiều dài từ 2000-3000 microns.
 • Chiều dài in rất đa dạng. Đây là chuẩn chung cho hầu hết các máy in Flexo và cho phép chọn chiều dài in phù hợp với từng đơn hàng đặt in theo yêu cầu.
 • Tốc độ in cao (có thể đạt tới 300-600m/phút).
 • Lớp mực in có thể truyền đồng đều nhờ vào chất lượng cao của trục Anilox.
 • Mực in nhanh khô và không bị lem màu ra sản phẩm. Độ bám dính của mực in rất tốt, bền màu.
 • Khuôn in giá thành khá rẻ nếu so với trục in ống đồng.
 • Cấu hình bộ phận cấp mực in rất đơn giản. Do vậy, giảm thiểu được hao phí vật liệu khi in sản lượng lớn. Dễ dàng hiệu chỉnh máy lúc bắt đầu in.
 • Máy in flexo tương đối đơn giản và giá thành thấp. Có hai loại máy để các bạn lựa chọn là máy in từng tờ rời và máy in cuộn. Loại máy in cuộn được sử dụng nhiều hơn.
 • Có thể tháo rời ống bản để in thử với số lượng nhỏ trước khi in thật.
in flexo
Ưu nhược điểm của phương pháp in Flexo

Nhược điểm:

 • In bằng kỹ thuật in flexo ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của người lao động, nhất là những người làm việc trực tiếp bên máy in.
 • Bản in theo kỹ thuật của flexo là bản bằng cao su nên bị phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì bản in càng nhanh hỏng và bản in này không lâu bền với các dung môi mực.
 • Thời gian in lâu hơn so với kỹ thuật in Offset. Lý do là mất nhiều thời gian trong công đoạn tạo bản in. Bản in sau khi in nếu có sai sót cũng không thể sửa được vì Polymer đã đông cứng.
 • Giá thành sản phẩm khi in một bản photopolymer cao. Chính vì vậy không thích hợp cho những người in với số lượng ít, in nhỏ lẻ.
 • Kỹ thuật in này chỉ thích hợp khi in theo kiểu công nghiệp với số lượng bản in rất nhiều.
hop carton in flexo
Hộp carton in Flexo đẹp mắt

Ứng dụng của công nghệ in Flexo

In flexo đang nổi lên như là một trong những công nghệ in hiệu quả và được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất thường sử dụng công nghệ in Flexo để in ấn:

1. In báo

Với ưu điểm làm tốc độ in nhanh thì công nghệ in Flexo được sử dụng phổ biến để in ấn các ấn phẩm như báo, sách, tạp chí, áp phích, tờ rơi… Ngoài ra các ấn phẩm khác như giấy dán tường, hộp đựng, phong bì cũng thường được in bằng công nghệ in Flexo. Việc sử dụng công nghệ in Flexo giúp tiết kiệm được chi phí in ấn khi in số lượng nhiều (lợi ích kinh tế rất tuyệt vời).

ung dung cua in flexo (1)
In Flexo báo giấy

2. Decal, nhãn mác tự dính

Trong ngành công nghiệp bán lẻ thì các nhãn mác thường được sử dụng rất phổ biến. In Flexo là một công nghệ in thường được sử dụng khi in ấn decal, nhãn mác. Đặc biệt là ở Việt Nam thì khi in decal dạng cuộn thì hầu như là chỉ sử dụng phương pháp in flexo.

ung dung cua in flexo (1)
In Flexo decal, nhãn mác tự dính

3. Bao bì các loại

Phương pháp in Flexo được sử dụng rất phổ biến trong ngành in ấn bao bì đóng gói sản phẩm. Từ các loại bao bì cứng tới mềm, dày tới mỏng, nhám hay trơn đều có thể in ấn được bằng phương pháp in Flexo. Nếu bạn đang muốn in ấn lên một loại vật liệu nào đó mà không thể in ấn bằng các phương pháp khác thì hãy tham khảo sử dụng phương pháp in Flexo.

In Flexo các loại bao bì khác nhau

4. Bao bì thực phẩm

Phương pháp in Flexo có ưu điểm là mực in khô nhanh nên rất nhanh khô trong quá trình in ấn. Chính vì vậy phương pháp in này được sử dụng phổ biến để in ấn bao bì cho ngành thực phẩm. Mực in nhanh khô mang lại sự an toàn khi in ấn các bao bì thực phẩm, hộp đựng thức ăn, đồ uống,… Đó là lí do các công ty sản xuất và đóng gói thực phẩm đều lựa chọn in Flexo trong quá trình sản xuất.

In Flexo bao bì thực phẩm

5. Bao bì y tế

Cũng giống như lĩnh vực thực phẩm thì lĩnh vực y tế cũng có yêu cầu rất khắt khe khi in ấn bao bì. Chính vì vậy ưu điểm mực khô nhanh cũng giúp phương pháp in Flexo thường xuyên được lựa chọn trong quá trình sản xuất bao bì y tế. Phương pháp in Flexo được sử dụng phổ biến đế in lên các vật tư y tế, thuốc và cả các sản phẩm khác như thiết bị y tế bằng nhựa, bao bì đựng thiết bị y tế, giấy gói sản phẩm y tế.

In Flexo bao bì ý tế

Lời kết: In Flexo là một kỹ thuật in tuyệt vời với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên kỹ thuật in này thực tế chỉ phù hợp trong in ấn công nghiệp số lượng lớn chứ không sử dụng cho những nhu cầu in ấn lẻ tẻ. Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ in Flexo và có những thắc mắc câu hỏi nào khác về công nghệ in này thì hãy liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Thùng Carton In Flexo là gì? Phân tích Ưu Nhược Điểm chi tiết

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay