Máy Hút Chân Không Công Nghiệp là gì? Có những loại nào?

Để đáp ứng nhu cầu đóng gói chân không lớn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì sẽ cần sử dụng các loại máy hút chân không công nghiệp. Vậy máy hút chân không công nghiệp là gì? Có những loại nào? Nên chọn mua loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp? Cùng CADIPO tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Máy hút chân không công nghiệp là gì?

Máy hút chân không công nghiệp là loại thiết bị máy có khả năng hút chân không với công suất lớn, được sử dụng để hút không khí, hơi ẩm ra khỏi các túi chứa thực phẩm (thịt, cá, hải sản tươi sống, rau củ quả…), túi chứa thực phẩm khô, túi chứa sản phẩm,… kết hợp với hàn miệng túi để làm kín hoàn toàn. Sử dụng loại máy hút chân không này sẽ giúp tạo ra môi trường chân không kín, giúp cách li, hạn chế tối đa sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc cũng như các tác động bởi độ ẩm ngoài môi trường.

may hut chan khong cong nghiep 3
Máy hút chân không công nghiệp buồng đôi

Máy hút chân không công nghiệp thường có công suất cao, kích thước lớn nên có thể thực hiện hút chân không, hàn miệng túi nhiều sản phẩm một lúc, thời gian thực hiện rất nhanh. Chính vì vậy loại máy này đáp ứng được nhu cầu đóng gói hút chân không số lượng lớn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cấu tạo máy hút chân không công nghiệp

Cấu tạo máy hút chân không công nghiệp có cấu tạo gồm một số bộ phận cơ bản dưới đây:

 • Máy bơm hút chân không công nghiệp: Giúp hút chân không, loại bỏ không khí, hơi ẩm trong các túi hút chân không.
 • Bộ phận gia nhiệt: có chức chức năng làm nóng và hàn miệng túi. 
 • Vỏ máy, nắp buồng hút: tùy vào từng nhà sản xuất mà bộ phận này được cấu tạo bằng nhựa cứng trong suốt, thủy tinh hay kim loại.
 • Nút điều chỉnh: Giúp điều chỉnh, vận hành máy dễ dàng hơn.
 • Đồng hồ áp suất: giúp theo dõi áp suất chân không của máy.
 • Van khí: để xả áp suất sau khi đã hàn kín miệng túi.
 • Bánh xe: giúp di chuyển máy dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không công nghiệp

Cũng như các loại máy hút chân không khác thì máy hút chân không công nghiệp cũng có nguyên lý hoạt động rất đơn giản với 2 giai đoạn là: hút chân khônghàn miệng túi.

nguyen ly hoat dong may hut chan khong cong nghiep
Nguyên lý hoạt động máy hút chân không công nghiệp

Giai đoạn 1: Hút chân không

Ở giai đoạn này máy hút chân không công nghiệp sẽ sử dụng bơm hút chân không (loại bơm công nghiệp công suất cao) để rút sạch không khí bên trong buồng hút và bao bì sản phẩm đến một mức áp suất chân không nhất định.

Giai đoạn 2: Hàn miệng túi

Giai đoạn hàn miệng túi sẽ bao gồm các bước chi tiết dưới đây:

 • Bộ phận gia nhiệt sẽ làm nóng thanh hàn.
 • Miệng của bao bì sẽ được hàn kín bởi bộ phận hàn, sau đó được làm mát mối hàn để cố định hình dạng.
 • Van khí mở, không khí tràn vào buồng hút. Sự chênh lệch áp suất giữa bên ngoài buồng (áp suất khí quyển) và áp suất bên trong túi thực phẩm (áp suất chân không) khiến thành túi “ôm chặt” vào thực phẩm bên trong.

Điểm quan trọng trong nguyên lý máy hút chân không công nghiệp là việc hàn miệng túi phải được thực hiện ngay khi hút hết sạch không khí, hơi ẩm để đảm bảo không khí không thể tràn lại vào túi.

Các loại máy hút chân không công nghiệp

Để phục vụ các nhu cầu sản xuất kinh doanh khác nhau thì các nhà sản xuất đã thiết kế ra nhiều kiểu máy hút chân không công nghiệp khác nhau. Dưới đây là các loại máy hút chân không công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Máy hút chân không công nghiệp buồng đơn

Máy hút chân không công nghiệp buồng đơn hay 1 buồng là loại máy hút chân không có công suất đóng gói vừa phải, giúp hút chân không và hàn miệng túi thực phẩm nước, bột, các loại thực phẩm khác một cách nhanh chóng. Loại máy này rất phù hợp với nhu cầu đóng gói của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

may hut chan khong cong nghiep buong don
Máy hút chân không công nghiệp buồng đơn

Những chiếc máy hút chân không thực phẩm công nghiệp 1 buồng thường có 1-2 thanh hàn miệng túi được đặt bên trong buồng hút. Những thanh hàn này có nhiệm vụ hàn kín miệng túi sau khi quá trình hút chân không đã diễn ra hoàn toàn. Chiều dài mỗi thanh hàn thường là 400mm, 500mm và 600mm tùy theo kích thước của buồng hút.

may hut chan khong cong nghiep 3 (2)
Máy hút chân không công nghiệp 1 buồng

Những chiếc máy hút chân không công nghiệp 1 buồng với 2 thanh hàn miệng túi có thể đóng gói tối đa từ 4 -10 túi cùng một lúc. Với năng suất đóng gói chân không lên đến 1000 túi/ giờ và hoạt động hoàn toàn tự động mà còn không kén túi và không kén loại thực phẩm thì đây là một trong những thiết bị hút chân không công nghiệp đáng để sử dụng.

2. Máy hút chân không công nghiệp buồng đôi

Dòng máy tiếp theo chính là những sản phẩm máy hút chân không 2 buồng. Máy hút chân không 2 buồng còn được gọi là máy hút chân không buồng đôi. Đây là một dòng máy hút chân không công suất lớn nên chỉ phù hợp với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với nhu cầu đóng gói số lượng lớn.

may hut chan khong cong nghiep 3 (1)
Máy hút chân không công nghiệp buồng đôi

Thiết bị hút chân không 2 buồng (buồng đôi) có thiết kế đặc biệt với 2 buồng và phần nắp đậy có thể di chuyển qua lại để đẩy nhanh tốc độ đóng gói hút chân không. Do có thể hoạt động thay phiên nhau liên tục nên cho năng suất đóng gói cao gấp đôi so với những chiếc máy hút chân không 1 buồng đơn.

Với năng suất đóng gói hút chân không cho các loại thực phẩm khô, ướt, thịt cá, trái cây hoa quả từ 2000 túi / giờ kèm theo đó là chế độ hàn miệng túi tự động không kén túi. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đóng gói chân không lớn thì có thể tham khảo sử dụng dòng máy 2 buồng này.

3. Máy hút chân không có băng tải liên tục

Dòng máy hút chân không tiếp theo chính là những chiếc máy hút chân không công nghiệp kèm băng tải liên tục. Đây là những thiết bị chuyên dụng để đóng gói chân không thực phẩm cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh trong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất thực phẩm đóng gói chân không số lượng lớn.

may hut chan khong bang tai lien tuc
Máy hút chân không băng tải liên tục

Máy hút chân không công nghiệp có băng tải có công suất đóng gói chân không cực lớn và hoạt động liên tục. Thiết kế dạng băng tải, dễ dàng kết nối với dây chuyền sản xuất ở các nhà máy giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực. Do có công suất đóng gói rất cao cũng như chi phí đầu tư ban đầu lớn nên loại máy này chỉ phù hợp với các công ty, cơ sở sản xuất có quy mô lớn.

Ưu nhược điểm của máy hút chân không công nghiệp

Máy hút chân không công nghiệp có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Song song với đó thì cũng có những nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu nhược điểm của loại máy hút chân không công nghiệp:

Ưu điểm:

 • Công suất, áp suất hút chân không lớn.
 • Tốc độ hút nhanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng lớn, liên tục.
 • Hút chân không được nhiều loại thực phẩm.
 • Bảo quản thực phẩm tối ưu, giữ được độ tươi mới.
 • Thực phẩm không bị ám mùi từ thực phẩm khác.
 • Tiết kiệm được nhiên liệu, thực phẩm.
 • Bảng điều khiển đơn giản, dễ sử dụng.
 • Chất liệu an toàn, dễ vệ sinh.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo an toàn cho người lao động.
 • Có thể hút chân không, hàn miệng túi, in date đồng thời.

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao so với các loại máy dân dụng khác.
 • Không hút được những sản phẩm có nhiều bụi và nước.
 • Với các thực phẩm có dạng góc cạnh, nhọn, cần bọc báo để tránh rách túi.
 • Kích thước lớn, trọng lượng nặng nên khó di chuyển đi xa.
 • Công suất lớn nên tiêu tốn điện năng lớn.
 • Gây ra tiếng ồn lớn hơn so với các loại máy dân dụng khác.

Lời kết: Trên đây CADIPO đã giới thiệu chi tiết về máy hút chân không công nghiệp. Bài viết cũng đã chia sẻ về các loại máy hút chân không công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Máy Hút Chân Không là gì? Nên Chọn Mua loại nào tốt?

5/5 - (2 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Máy Hút Chân Không Công Nghiệp là gì? Có những loại nào?

 1. Pingback: Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Công Nghiệp Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá: Zalo 0986.048.291
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay